Thứ Năm, 05/04/2018, 09:34 [GMT+7]

Việt Nam chính thức có Trung tâm Máu quốc gia

Việc thành lập Trung tâm Máu quốc gia sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành truyền máu Việt Nam và theo kịp xu hướng phát triển của thế giới.
 
Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương vừa tổ chức công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thành lập Trung tâm Máu quốc gia trực thuộc Viện.
 
Việc thành lập Trung tâm Máu quốc gia sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành truyền máu Việt Nam và theo kịp xu hướng phát triển của thế giới.
Ban Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia
Ban Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia
Trung tâm sẽ bảo đảm được chức năng của một trung tâm máu hoàn chỉnh; có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực vận động, tiếp nhận, điều chế, cung cấp máu. Đây cũng là tiền đề để phát triển Trung tâm Máu quốc gia độc lập trực thuộc Bộ Y tế.
 
Ngay từ những ngày đầu thành lập, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã thực hiện dự án Trung tâm Truyền máu khu vực vay vốn từ Ngân hàng thế giới và đã xây dựng một trung tâm truyền máu hiện đại với công suất 90.000 đơn vị máu mỗi năm.
 
Sau gần 10 năm tiếp nhận cơ sở mới, lượng máu tiếp nhận của Viện mỗi năm một tăng. Riêng năm 2017, Viện đã tiếp nhận được 303.462 đơn vị máu, trong đó, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt trên 98%.
 
Đến nay, hoạt động của Trung tâm Truyền máu đã tăng gấp trên 3 lần công suất thiết kế. Dự báo, đến năm 2020, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương sẽ tiếp nhận khoảng 400.000 đơn vị máu, và tăng lên tới 600.000 đơn vị máu vào năm 2030.
 
Với sự phát triển đó, Viện đã xây dựng đề án thành lập Trung tâm Máu quốc gia trực thuộc Viện, trình Bộ Y tế phê duyệt nhằm mục đích đáp ứng yêu cầu phát triển và nâng cao hiệu quả, chất lượng, tiến tới hoạt động độc lập của Trung tâm Máu quốc gia.
 
Ngày 18/9/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định số 4164/QĐ-BYT về việc thành lập Trung tâm Máu quốc gia trực thuộc Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Trung tâm có chức năng tổ chức thực hiện các hoạt động truyền máu nhằm có nguồn máu, các sản phẩm máu và tế bào gốc an toàn phục vụ cho nhu cầu cấp cứu, điều trị bệnh nhân và dự trữ máu cho an ninh quốc gia.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.