Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201803/giai-cuu-co-gai-sau-hon-1-nam-bi-ban-sang-trung-quoc-784428/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201803/giai-cuu-co-gai-sau-hon-1-nam-bi-ban-sang-trung-quoc-784428/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Giải cứu cô gái sau hơn 1 năm bị bán sang Trung Quốc - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 12/03/2018, 08:43 [GMT+7]

Giải cứu cô gái sau hơn 1 năm bị bán sang Trung Quốc

(Congannghean.vn)-Chiều ngày 11/3, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an huyện Quỳ Hợp bàn giao em L.T.H. về cho gia đình ở xóm bản Thắm, xã Châu Lý sau hơn 1 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.

Em L.T.H. đã được cơ quan chức năng giải cứu về với gia đình
Em L.T.H. đã được cơ quan chức năng giải cứu về với gia đình

Quá trình làm việc, H. trình bày: Khoảng tháng 10/2016, đang ở nhà chồng tại xóm bản Xết (người cùng xã), có một người tên Duyệt (chị dâu của mẹ chồng) và một người tên Trường (con bà Duyệt) đến nhà chơi, hỏi bà Vi Thi Q. (mẹ chồng H) tìm người cho bà Duyệt đưa sang Trung Quốc làm việc nếu tìm được sẽ trả công cho. Sau đó, bà Duyệt hỏi H. đi Trung Quốc bán hàng tạp hóa sẽ được trả lương cao mỗi tháng 6 triệu đồng tiền Việt Nam. Tại thời điểm đó, bố đẻ H. bị ung thư, để có tiền chữa bệnh cho bố, H. đã đồng ý sang làm bên Trung Quốc.

Khoảng 10 ngày sau đó, con trai bà Duyệt lên Quỳ Hợp đón H. đưa ra Hà Nội, rồi đưa lên Móng Cái (Quảng Ninh) rồi gọi em gái là Sáu đón về. Sáu cho người đưa H. sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, sang bên Trung Quốc, H. nói với Sáu muốn đi làm lấy tiền gửi về cho gia đình chữa bệnh cho bố, nhưng Sáu nói sang Trung Quốc là phải lấy chồng, H. không chịu thì Sáu đe dọa nếu không lấy chồng sẽ bán vào động mại dâm, lúc đó H. phải đồng ý theo sự sắp đặt của Sáu. Sáu đã bán H. cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 9,5 vạn nhân dân tệ song không cho H. một đồng nào.

Sau hơn 1 năm bị lừa đưa sang bên kia biên giới và làm vợ người ta, H. luôn bứt rứt, khao khát được giải thoát, trở về quê hương. Khoảng thời gian này, H. lấy được lòng tin của gia đình chồng ở Trung Quốc nên họ mua điện thoại cho H. sử dụng, không biết tiếng Trung Quốc song cứ lần mò, H. vào tìm zalo, Fb…nhờ cơ quan chức năng giải cứu và đến ngày 4/2/2018, H. đã được phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an huyện Quỳ Hợp, Công an Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Tổ chức trẻ em Rồng xanh giải cứu thành công. Ngày 9/3/2018, em L.T.H. đã về nước an toàn.

Em L.T.H. tại cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Hợp
Em L.T.H. tại cơ quan điều tra Công an huyện Quỳ Hợp
Em L.T.H. đã được bàn giao về an toàn cho gia đình
Em L.T.H. đã được bàn giao về cho gia đình
Hai mẹ con H. sau hơn 1 năm mới được gặp nhau
Hai mẹ con H. sau hơn 1 năm mới được gặp nhau

Hiện tại vụ việc vẫn đang được cơ quan điều tra làm rõ.

.

Phan Giang

.