Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201801/uoc-mo-hoan-luong-cua-mot-cuu-giang-vien-777258/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201801/uoc-mo-hoan-luong-cua-mot-cuu-giang-vien-777258/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ước mơ hoàn lương của một cựu giảng viên - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 19/01/2018, 15:35 [GMT+7]

Ước mơ hoàn lương của một cựu giảng viên

(Congannghean.vn)-Từng là giảng viên của một trong những trường đại học top đầu của cả nước, nhưng chỉ vì phút giây lầm lỡ đã khiến gia đình tan nát. Bản thân sa vào con đường lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị phát 2 lệnh truy nã. Sau nhiều năm thụ án, xuân này, lần đầu tiên thạc sĩ văn học đã thấy được giá trị mùa xuân của cuộc đời.

Tại Hội thi tuyên truyền, giới thiệu và kể chuyện theo sách dành cho phạm nhân được Trại giam số 3 (Tổng cục VIII - Bộ Công an) tổ chức, phạm nhân được đánh giá xuất sắc nhất Hội thi nguyên là giảng viên đại học, trình độ chuyên môn thạc sĩ lý luận văn học, công tác tại một trong những trường đại học trọng điểm Quốc gia. Sa ngã vì chữ tình, gia đình tan vỡ, công việc dở dang, lợi dụng học trò cũ để tồn tại, mức án 9 năm tù giam là bài học quá đắt cho sự nghiệp của một người thầy.

Trao giải Nhất Hội thi tuyên truyền, giới thiệu và kể chuyện theo sách cho phạm nhân Nguyễn Hữu Vinh
Trao giải Nhất Hội thi tuyên truyền, giới thiệu và kể chuyện theo sách cho phạm nhân Nguyễn Hữu Vinh

Vết trượt của một cựu giảng viên

Trong câu chuyện với tôi bên lề Hội thi, phạm nhân Nguyễn Hữu Vinh (SN 1959), quê tại huyện Hưng Nguyên cay đắng kể lại vết trượt dài của cuộc đời mình trong nỗi xót xa. Từng là sinh viên văn khoa của một trường đại học trên địa bàn Nghệ An, sau khi tốt nghiệp, Vinh trở thành giảng viên của Trường CĐSP Đồng Tháp. Với những tố chất của một nhà lý luận văn học, chỉ một thời gian ngắn sau đó, Vinh được mời về lại mái trường nơi đã ươm mầm tài năng cho mình, để làm công tác giảng dạy tại Khoa Ngữ văn. Với trình độ chuyên môn vững vàng, năng khiếu trong giao tiếp, thầy giáo Vinh đã khiến cho không ít thế hệ sinh viên mê như điếu đổ. Quan hệ nhiều, giao tiếp rộng, lẽ ra vị thầy giáo này phải biết tận dụng điều đó để phát triển sự nghiệp, song “bập” vào mối tình ngang trái với một nữ sinh viên, là học trò của mình, giảng viên này đã đánh mất tương lai, tự tay đóng sập cánh cửa hạnh phúc của chính mình.

Thời điểm lúc bấy giờ là vào năm 2009, khi ấy Nguyễn Hữu Vinh đã có một gia đình hạnh phúc, vợ cũng là cán bộ công chức, các con đều đã khôn lớn, học hành giỏi giang. Dù vậy, sự hoạt ngôn và ga lăng của một giảng viên U50 vẫn khiến cho không ít trái tim nữ sinh mới lớn thổn thức, trong đó có một hoa khôi đến từ đất Phủ Diễn (Diễn Châu). Sự việc vỡ lở khi nữ sinh này mang bầu, và để đáng mặt mày râu, thầy Vinh quyết định bao bọc, nhận làm “vợ bé”. Dĩ nhiên, gia đình và xã hội không chấp nhận điều phi lý đó, trường học nơi thầy công tác buộc phải ra quyết định cho thôi việc.

Bỗng chốc thất nghiệp, song Nguyễn Hữu Vinh không muốn chấp nhận sự thật đắng cay này. Với lối sống phóng khoáng của mình, để có cuộc sống an nhàn, lợi dụng các mối quan hệ quen biết và những thế hệ học trò trước đây mình đã trực tiếp giảng dạy, thầy giáo Vinh đã “nổ” mình có các mối quan hệ với những ông to, bà lớn để có thể “chạy” dự án, xin việc làm vào các cơ quan Nhà nước. Với chiêu bài đó, Vinh đã dễ dàng chiếm đoạt của một giám đốc ở Thanh Hóa số tiền 700 triệu đồng để “chạy” dự án làm đường và san lấp mặt bằng tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Với hành vi này, năm 2009, Nguyễn Hữu Vinh  bị Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định truy nã toàn quốc sau một thời gian điều tra, truy tìm tung tích nhưng “bặt vô âm tín”.

“Cõng” trên mình lệnh truy nã, Vinh về lại Nghệ An, tiếp tục lợi dụng học trò cũ để xin việc, “chạy” dự án nhưng khi cầm được tiền, vị thạc sĩ này lại “cao chạy xa bay”. Năm 2012, đến lượt Công an tỉnh Nghệ An phát lệnh truy nã Vinh, sau khi nhận được nhiều đơn tố cáo của 31 nạn nhân, với số tiền chiếm đoạt lên đến hơn 3 tỉ đồng. Tháng 6/2012, Nguyễn Hữu Vinh bị bắt khi đang chở “vợ bé” và con đi chơi ngay tại quê nhà. Cuối năm đó, Vinh bị kết án 9 năm tù giam về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thụ án tại Trại giam số 3 - Bộ Công an.

Phạm nhân tại Trại giam số 3 trên đường lao động cải tạo trở về
Phạm nhân tại Trại giam số 3 trên đường lao động cải tạo trở về

Giấc mơ về mùa xuân cuộc đời

Gần 6 năm “cơm tù, áo số”, phạm nhân Nguyễn Hữu Vinh đã ngộ ra nhiều điều về cuộc sống, giá trị của niềm tin và hạnh phúc gia đình. Vinh kể, sau khi trót gây ra tội lỗi, bản thân không hề trốn tránh trách nhiệm mà cố gắng liên hệ để giải quyết hậu quả. Song, phần vì không có đủ tiềm lực tài chính, bởi phần lớn số tiền lừa đảo được đã tiêu xài cá nhân và chu cấp cho “vợ bé” nuôi con, phần nữa do không nhớ hết những người mà mình đã lừa đảo nên đành chấp nhận tra tay vào còng. Từ một giảng viên đại học, hạnh phúc gia đình ấm êm, bỗng chốc mất sạch sành sanh chỉ vì nặng nợ chữ tình.

Chỉ khi khoác lên mình bộ quần áo dành cho phạm nhân, Nguyễn Hữu Vinh mới bắt đầu tỉnh ngộ thì mọi thứ đã phải trả giá quá đắt. Trong trại giam, được sự thức tỉnh của cán bộ quản giáo, cựu giảng viên đã biết quay đầu hướng thiện. Thời gian đầu, Vinh được trở lại làm thầy, khi miệt mài dạy học cho những phạm nhân mù chữ. Ngoài ra, trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, cựu nhà giáo này luôn là người lĩnh xướng, nhiệt tình tham gia, là nhân tố góp phần đưa phong trào văn nghệ của phạm nhân ở Phân trại số 1 ngày càng sôi nổi, hứng khởi.

Kể về quá khứ tội lỗi của mình, phạm nhân Nguyễn Hữu Vinh cho biết, bản thân không có ý thức lừa đảo, ban đầu cũng chỉ muốn giúp đỡ người khác, kể cả học trò cũ của mình. Nhưng sự việc đổ bể quá nhanh, khắc phục hậu quả không kịp nên đành chấp nhận. “Khi ấy, mải miết đi tìm gặp những người mình đã mắc nợ để thương lượng, giải quyết nên cũng không để ý đến việc bị 2 cơ quan điều tra của 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa phát lệnh truy nã. Bởi ý thức được việc làm của mình, năm 2008, tôi đã xin nghỉ việc 3 tháng để đi chữa bệnh, nhưng 5 tháng sau đó vẫn không giải quyết được nên không dám quay về trường công tác nữa, và đó là nguyên do bản thân bị đuổi việc”, “thầy” Vinh nhớ lại.

Sau gần 6 năm thụ án, phạm nhân Nguyễn Hữu Vinh đã thấy được mùa xuân cuộc đời mở ra trước mắt, khi đã 3 lần được giảm án. Thời gian thụ án trong trại giam đang dần khép lại, song cánh cửa mùa xuân đang mở ra đối với phạm nhân này rất gần ở phía trước...

.

Thiện Thành

.