Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201712/thuong-tet-2018-bang-hoac-cao-hon-nam-ngoai-773925/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201712/thuong-tet-2018-bang-hoac-cao-hon-nam-ngoai-773925/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thưởng Tết 2018 bằng hoặc cao hơn năm ngoái? - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 28/12/2017, 09:08 [GMT+7]

Thưởng Tết 2018 bằng hoặc cao hơn năm ngoái?

Theo nắm bắt sơ bộ tại các địa phương thì mức thưởng năm 2018 sẽ không thấp hơn năm ngoái.
 
Trao đổi về vấn đề thưởng Tết 2018, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết thực tế Luật Lao động không quy định doanh nghiệp phải có nghĩa vụ, trách nhiệm thưởng Tết Nguyên đán.
 
Mức thưởng này nằm trong thỏa ước lao động tập thể được ký kết giữa công đoàn và người sử dụng lao động. Do đó, mức thưởng sẽ tùy thuộc vào điều kiện sản xuất kinh doanh và quá trình thương lượng giữa 2 bên, nếu tình hình sản xuất, kinh doanh tốt, lợi nhuận cao, thì mức thưởng sẽ cao hơn.
 
"Nhìn chung tình hình kinh doanh năm 2017 có nhiều khởi sắc, theo nắm bắt sơ bộ tại các địa phương thì chắc chắn mức thưởng năm 2018 sẽ không thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên, sẽ có những vùng có điều kiện sản xuất kinh doanh bị thiệt hại nặng nề về thiên tai và các doanh nghiệp khó khăn, mức thưởng có thể thấp hơn", ông Doãn Mậu Diệp nhận định.
 
Còn theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, hiện nay giới chủ rất quan tâm đến người lao động, do đó người lao động sẽ có mức lương thưởng phù hợp với sự cống hiến. "Doanh nghiệp muốn giữ chân lao động, nâng cao chất lượng cạnh tranh thì phải có chính sách đãi ngộ xứng đáng với sự cống hiến của người lao động", ông Phòng cho biết.
 
Ông Hoàng Quang Phòng dự đoán mức thưởng Tết năm nay sẽ bằng hoặc cao hơn so với năm 2017, tùy thuộc vào điều kiện của từng doanh nghiệp. Đặc biệt các ngành như công nghệ cao, ngành công nghệ phụ trợ có thể có mức thưởng Tết cao hơn những năm trước do đáp ứng được tính cạnh tranh của thị trường.
 
Theo thông tin từ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện Bộ vẫn đang tiếp tục theo dõi nắm bắt tình hình thưởng Tết của các địa phương, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương cũng đã có văn bản đề nghị các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, các doanh nghiệp báo cáo về Bộ.
 
Thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu (2017) cao nhất là 1 tỷ đồng.
 
Thưởng Tết Nguyên Đán Đinh Dậu (2017): Mức thưởng bình quân đạt khoảng 1 tháng lương, khoảng 4.900.000 đồng/tháng, bằng 96 % so với năm 2016. Người có mức thưởng cao nhất tại doanh nghiệp FDI tại TP HCM là 1 tỉ đồng, một doanh nghiệp FDI tại Hải Dương cũng có mức thưởng khá cao là 624 triệu đồng.
 
Mức thưởng thấp nhất được thống kê là 50.000 đồng/tháng (tại doanh nghiệp dân doanh ở tỉnh Bến Tre, tại doanh nghiệp FDI ở các tỉnh Thái Bình, Tây Ninh, Hải Dương), so với năm 2016 là 40.000 đồng/người.
.

Nguồn: VOV

.