Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201711/cai-cach-tien-luong-phai-gan-voi-tinh-gian-bien-che-766226/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201711/cai-cach-tien-luong-phai-gan-voi-tinh-gian-bien-che-766226/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cải cách tiền lương phải gắn với tinh giản biên chế - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 10/11/2017, 08:19 [GMT+7]

Cải cách tiền lương phải gắn với tinh giản biên chế

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cải cách chính sách tiền lương phải gắn với quản lý biên chế, quản lý chi phí thường xuyên.
 
Tiếp tục hoạt động khảo sát tại các cơ quan Trung ương để xây dựng Đề án Cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người người có công, sáng 9/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã làm việc tại Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Phó Thủ tưởng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp
Phó Thủ tưởng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp
Cùng tham dự còn có Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo.
 
Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Trần Thanh Mẫn đánh giá thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khoá IX) từ năm 2004 tới nay, Chính phủ đã xem xét điều chỉnh mức lương tối thiểu chung, tối thiểu vùng; sửa đổi, bổ sung chế độ phụ cấp ưu đãi, thâm niên theo nghề, phụ cấp đặc thù theo ngành; đổi mới cơ chế tài chính đối với đơn vị hành chính, sự nghiệp,... từng bước hoàn thiện chế độ tiền lương và cải thiện đời sống cán bộ công chức, viên chức và người lao động với mục tiêu để người lao động có thể sống bằng lương.
 
Tuy nhiên, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng quá trình điều chỉnh, triển khai từng nội dung của chính sách tiền lương thì vẫn còn nhiều bất cập. Chính sách tiền lương dù đã trải qua nhiều lần cải cách mà chưa tạo động lực đủ mạnh cho người hưởng lương phát huy tài năng, không tạo khuyến khích người có năng lực gắn với khu vực Nhà nước. Trong đó, tiền lương của cán bộ Mặt trận chưa bảo đảm mối tương quan chung giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam.
 
Ghi nhận những góp ý từ phía Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của MTTQ Việt Nam với chức năng giám sát và phản ánh tiếng nói của người dân sẽ giúp Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công, trình Trung ương Đảng thảo luận vào năm 2018.
 
Qua buổi làm việc, Trưởng Ban Chỉ đạo rút ra 2 nội dung quan trọng. Một là cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội phải đi đôi với tinh giản biên chế trong khối hành chính và sự nghiệp công lập, trong đó tinh giản biên chế phải được thực hiện trước một bước.
 
“Hiện nay có cơ quan của Chính phủ xin đề nghị thành lập tới 14 trung tâm là đơn vị sự nghiệp nhưng hạch toán phụ thuộc ở 2 đơn vị cấp cục. Làm gì có chuyện như thế này được. Lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo dừng việc này lại để làm rõ, nếu không thì vẫn còn tồn tại việc cấp phép thủ tục hành chính và không giảm được các thủ tục kiểm tra chuyên ngành hay tinh giản bộ máy”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ.
 
Thứ hai, Trưởng Ban Chỉ đạo cũng khẳng định cải cách chính sách tiền lương phải gắn với quản lý biên chế, quản lý chi phí thường xuyên: “Không thể tính chi phí hoạt động của bộ máy vào thu nhập của người lao động được, không đúng với bản chất của tiền lương. Sau sắp xếp lại, bộ máy đi vào hoạt động ổn định thì lúc đó người lao động sẽ sống được bằng lương do Nhà nước trả. Còn phần tiết kiệm được từ chi phí thường xuyên sẽ do cơ quan đó dùng để bổ sung, khoán cho các nhiệm vụ khác”.
 
Đối với mức lương hưởng cho cán bộ MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng phải xác định Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là liên minh chính trị chứ không phải là cơ quan đoàn thể xã hội, nên cần phải ghi nhận và giải quyết những bất cập về lương cho cán bộ Mặt trận hiện nay.
 
Trưởng Ban Chỉ đạo cũng đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội đồng Tư vấn, Ban chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, đóng góp ý kiến xây dựng và hoàn thiện Đề án với Ban Chỉ đạo trong thời gian tới.
.

Nguồn: Thành Chung/Chinhphu.vn

.