Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201707/nu-giao-vien-tieu-hoc-bi-to-lua-tien-chay-viec-746390/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201707/nu-giao-vien-tieu-hoc-bi-to-lua-tien-chay-viec-746390/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nữ giáo viên tiểu học bị tố lừa tiền 'chạy việc' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 07/07/2017, 15:46 [GMT+7]

Nữ giáo viên tiểu học bị tố lừa tiền 'chạy việc'

(Congannghean.vn)-Gần đây, nhiều người dân trú tại 2 xã Tam Hợp và Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đã viết đơn tố cáo Phùng Thị Mai ( SN 1986) trú tại xóm Hiệp 2, xã Nghĩa Liên, huyện Nghĩa Đàn; hiện là giáo viên Trường Tiểu học Nghĩa Xuân 2, huyện Quỳ Hợp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giấy nhận tiền của cô giáo Phùng Thị Mai
Giấy nhận tiền của cô giáo Phùng Thị Mai

Bà Trương Thị Soa (SN 1971) trú tại xóm Quyết Tiến, xã Tam Hợp bức xúc cho biết, con gái bà vừa tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non vào giữa năm 2014 nhưng chưa xin được việc làm. Cô Mai đã tìm đến nhà bà và giới thiệu mình có quan hệ với lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện, có thể “chạy” vào biên chế ngành giáo dục.

Ngày 25/7/2014, gia đình bà Soa đưa cho cô Mai 190 triệu đồng với lời hứa, vào đầu năm học, con gái bà sẽ có việc làm, nếu không cô Mai sẽ hoàn trả đầy đủ số tiền cho gia đình. Tuy nhiên, sau 3 năm chờ đợi, không những cô Mai không xin được việc làm cho con gái bà Soa nhưng cũng không trả lại số tiền nói trên.

Cùng tình trạng với bà Soa, chị Hoàng Thị Huệ (SN 1991) trú tại xã Tam Hợp cũng rất bức xúc khi hàng tháng phải lo tiền để trả nợ ngân hàng, trong khi số tiền giao cho cô Mai để xin việc lại không đòi lại được. Trong quá trình đi làm hợp đồng, chị Huệ được giới thiệu đến gặp nữ giáo viên này để xin vào biên chế Thư viện.

Tháng 6/2015, sau khi trao đổi và thống nhất, cô Mai hứa sẽ sớm có quyết định cho chị Huệ vào biên chế với giá 150 triệu đồng. Tuy nhiên, sau nửa năm không nhận được quyết định, gia đình chị Huệ đòi lại số tiền đã giao thì cô Mai viết giấy hẹn sẽ có quyết định vào biên chế trong tháng 1/2016. Kèm theo đó là lời hứa, nếu không có quyết định chính thức thì sẽ hoàn trả số tiền 150 triệu đồng kèm lãi. Tuy nhiên, đến nay, gia đình chị Huệ vẫn chưa nhận được một đồng nào ngoài những lần hẹn lên hẹn xuống của cô Mai.

Tháng 6/2015, biết các ông bà: Lưu Thị L. (SN 1957), Vũ Đình C. (SN 1963) và Trương Thị M. (SN 1957), đều trú tại xã Tam Hợp, có con vừa tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non nhưng chưa xin được việc làm, cô Mai đã chủ động tìm đến thuyết phục và ra giá, mỗi gia đình đưa cho Mai 170 triệu đồng để “chạy” cho con họ vào biên chế. Theo đó, Mai đã nhận của ông Hoàng Mạnh Hà (SN 1958) trú tại xã Nghĩa Xuân 200 triệu đồng để “chạy” vào biên chế giáo viên cho con.

Một nạn nhân chia sẻ với phóng viên
Một nạn nhân chia sẻ với phóng viên

Mỗi đợt giao tiền, nữ giáo viên đều viết giấy nhận tiền và cam kết sẽ trả lại đầy đủ nếu không xin được việc như lời hứa nên các nạn nhân đều rất tin tưởng và yên tâm chờ đợi. Tuy nhiên, chờ đợi hơn một năm không có kết quả, biết mình bị lừa, các gia đình đã nhiều lần tìm Mai để đòi lại tiền thì nhận được câu trả lời "mình cũng là nạn nhân, tiền đã đưa cho người khác giờ không lấy lại được". Trong khi trước đây, Mai nhận mình có quen biết với lãnh đạo trong ngành Giáo dục huyện.

Trước tình trạng đó, nhiều người dân tại 2 xã Tam Hợp và Nghĩa Xuân đã viết đơn tố cáo gửi Công an huyện Quỳ Hợp với mong muốn sớm làm sáng tỏ sự việc và đòi lại được số tiền đã mất. Người dân địa phương cũng cho biết, trong thời gian nghỉ hè, cô Mai không còn ở địa phương.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện Công an huyện Quỳ Hợp xác nhận đã tiếp nhận thông tin sự việc và tiến hành các bước điều tra, xác minh. Về phía nạn nhân cũng đã có đơn gửi đến cơ quan điều tra Công an tỉnh để đề nghị giải quyết.

.

Châu Yên - Lô Anh

.