Nhiều loại hạt có trong tự nhiên không những là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng phòng và điều trị bệnh. Hãy xem công dụng của chúng để sử dụng cho phù hợp.
Hạt dưa hấu
Hạt dưa hấu có chứa các axit béo không bão hòa như axit linoleic có tác dụng bổ tì vị, nhuận tràng, mát phổi, tiêu đờm, giúp giảm chất béo và cholesterol trong máu. Hàm lượng kali trong hạt dưa hấu rất cao nên tốt cho người điều trị bệnh về tim mạch, huyết áp cao và phòng ngừa xơ cứng động mạch.
Hạt bí ngô
Thành phần hóa học phytosterol có trong hạt bí có khả năng đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể nên ngăn ngừa được nguy cơ béo phì.
Hạt nho
Chất resveratrol trong hạt nho có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh, phòng ngừa ung thư, chống bệnh tim mạch, chống bức xạ, kháng viêm và kháng khuẩn. Trong hạt nho còn chứa một lượng lớn chất tannin và flavonoid, hai chất có tác dụng như chất chống oxy hóa nên hạt nho có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa. Trong lớp vỏ mỏng của hạt nho, người ta tìm thấy các chất resveratrol có cấu trúc hóa học tương đồng với hormone estrogen ở người. Chúng có tác dụng làm giảm cholesterol, bảo vệ thành mạch máu trong cơ thể. Điều này giải thích tại sao uống rượu vang đỏ có tác dụng tốt cho tim mạch.
Hạt lựu
Các chất dinh dưỡng trong hạt lựu có tác dụng thúc đẩy bài tiết dịch khớp giúp bôi trơn để bảo vệ khớp. Ngoài ra polyphenol và flavonoid trong hạt lựu còn giúp da ngăn ngừa sự hình thành sớm của nếp nhăn và làm mờ dần các đốm đồi mồi.
.