Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201312/nguoi-nghien-ma-tuy-da-chua-co-thuoc-dieu-tri-428145/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201312/nguoi-nghien-ma-tuy-da-chua-co-thuoc-dieu-tri-428145/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Người nghiện ma túy đá chưa có thuốc điều trị - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 14/12/2013, 10:09 [GMT+7]

Người nghiện ma túy đá chưa có thuốc điều trị

Tại buổi tọa đàm “Những điều cần biết về Methamphetamine” do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức sáng 13-12, các chuyên gia khẳng định methamphetamine có khả năng hủy hoại não bộ người nghiện lớn hơn cả heroin. Xu hướng sử dụng loại ma túy đá này trong giới trẻ gia tăng mạnh bởi đa số chưa nhận thức đúng về tác hại của nó.
 

Nguy hiểm hơn cả heroin

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Viện Sức khỏe Tâm thần Trung ương cho biết, thời gian gần đây, số trường hợp vào khám, điều trị tại BV vì các biểu hiện rối loạn tâm thần, hoang tưởng do sử dụng ma túy đá ngày càng tăng. Qua tìm hiểu, đa số bệnh nhân là các nam, nữ thanh niên có thói quen đến vũ trường, tìm đến với methamphetamine nhằm thỏa mãn nhu cầu giải trí, tìm cảm giác mới lạ. Khi sử dụng lần đầu, chất ma túy tổng hợp này tạo nên cảm giác hưng phấn mãnh liệt, cảm giác hạnh phúc, sung sướng, tăng cường khả năng tình dục. Vì thế, dân nghiện, nhất là giới trẻ đang có xu hướng chuyển từ các loại heroin, ma túy thông thường sang sử dụng ma túy đá.

Ma túy đá để lại nhiều hậu quả to lớn cho xã hội. Ảnh minh họa
Ma túy đá để lại nhiều hậu quả to lớn cho xã hội. Ảnh minh họa

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn nhấn mạnh, sai lầm lớn nhất ở giới trẻ hiện nay là nhầm lẫn khi cho rằng chất methamphetamine không gây nghiện, bởi sau khi sử dụng 1, 2 tuần dừng lại không thấy bị làm sao, cũng không gây ra những cơn vật vã hay cảm giác đói thuốc như các loại ma túy khác. Họ không nhận thức được các chất dạng thuốc phiện tổng hợp, ma túy đá tác động rất mạnh đến hệ thần kinh, khiến họ luôn có cảm giác thèm, nhớ, tìm thuốc. Đặc biệt, chất này phá hủy não bộ còn mạnh hơn cả heroin, nếu người nghiện không có thuốc thì não bộ hoạt động kém rõ rệt, gây chứng hoang tưởng, ảo giác, kích thích hành vi bạo lực… vô cùng nguy hiểm cho xã hội cũng như chính bản thân người nghiện.

Bác sĩ Peter Banys, cố vấn kỹ thuật về sử dụng ma túy của Tổ chức FHI 360 - Giáo sư lâm sàng về tâm thần học cho biết thêm, bên cạnh việc gây ức chế thần kinh, Methamphetamine còn khiến cho nhu cầu sinh lý ở hai phái hoàn toàn ngược nhau. Với nam giới, sau khoảng 6 tháng sử dụng Methamphetamine, người dùng không thể quan hệ nếu không có thuốc. Còn nữ thì bị ức chế thần kinh điều khiển phải thỏa mãn nhu cầu tình dục càng nhiều càng tốt. Vì thế, khi sử dụng loại ma túy đá này, người dùng sẽ có nguy cơ truyền, lây nhiễm HIV rất cao do họ bị suy giảm nhận thức, mất khả năng quyết định và quan hệ tình dục không an toàn.

Là bệnh mạn tính khó chữa

Theo bác sĩ Peter Banys, nếu như nghiện ma túy có thể được điều trị bằng phương thức sử dụng methadone - là một thuốc dạng chất thay thế ma túy thì với Methamphetamine, hiện trên thế giới chưa có một loại thuốc nào điều trị hiệu quả. Việc điều trị cắt cơn chỉ có tính chất bước đầu, khởi điểm chứ không mang đến hiệu quả mong muốn, bởi sau cắt cơn người bệnh dễ dàng tái nghiện do vẫn còn cảm giác thèm, nhớ thuốc. Biện pháp điều trị chủ yếu vẫn là các liệu pháp tâm lý, tham vấn, tư vấn, giảm thiểu tác hại nhưng để các biện pháp này có hiệu quả thì cần phải có môi trường điều trị thân thiện, coi người bệnh thực sự là bệnh nhân, không kỳ thị, và đặc biệt đòi hỏi sự quyết tâm cao của người bệnh.

Tương tự, bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn cho biết, nghiện Methamphetamine là một căn bệnh mạn tính, không thể chữa khỏi được mà chỉ quản lý, ngăn ngừa bệnh tiến triển. Với những người nghiện, đa số chỉ tìm đến BV điều trị khi xuất hiện các triệu chứng bệnh về tâm thần. Do đó, ngoài cắt cơn và điều trị các rối loạn liên quan, quá trình điều trị còn phải tập trung vào thay đổi hành vi, giúp người bệnh biết việc sử dụng ma túy đá cực kỳ nguy hiểm.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn cho biết, người sử dụng Methamphetamine thường có biểu hiện như: ít ngủ, luôn nghĩ rằng mình rất vĩ đại, tài giỏi, bị giảm cảm giác ngon miệng, nói nhiều, hoạt động nhiều, dễ nổi nóng, tăng khả năng tình dục; sau vài ngày không sử dụng lại Methamphetamine thì sẽ có triệu chứng ngủ nhiều, ăn ít. Người bệnh cần đến các BV tâm thần để được điều trị bằng thuốc loạn thần và các liệu pháp tâm lý.

.

ANTĐ