Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201301/25630-chang-thanh-nien-lam-giau-tren-vung-dat-kho-393024/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201301/25630-chang-thanh-nien-lam-giau-tren-vung-dat-kho-393024/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Chàng thanh niên làm giàu trên vùng đất khó - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 19/01/2013, 13:02 [GMT+7]
25630

Chàng thanh niên làm giàu trên vùng đất khó

“Không ở đâu hơn quê hương chôn rau cắt rốn và được làm giàu tại chính nơi mình sinh ra lại càng thấy hạnh phúc và tự hào”. Đó là lời tâm sự của chàng thanh niên Hồ Việt Hoàng (SN 1981) ở khối Tân Hương 2, thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu.
 
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quỳ Châu nghèo khó, nhưng chàng trai Hồ Viết Hoàng lại may mắn hơn nhiều bạn bè cùng trang lứa và anh chị trong nhà là được bố mẹ cố gắng cho ăn học đến hết cấp 3. Bởi, từ ngày còn nhỏ, Hoàng đã là cậu bé sáng dạ nhất nên được bố mẹ đặt nhiều niềm tin, mong rằng cậu sẽ phần nào thay đổi cuộc sống cơ cực của gia đình.
 
Hết học phổ thông, Hoàng không chịu bó hẹp ở quê nhà, gói ghém đồ đạc theo chân những người trong làng rời quê hương phiêu bạt khắp chốn kiếm tìm công ăn việc làm với ước mơ có thể đổi đời. Nhưng rồi, cái kiếp công nhân “tha phương cầu thực” với đồng lương eo hẹp của phận làm thuê không đủ trang trải cho cuộc sống cá nhân, tương lai cũng mờ nhạt.
 
Hồ Việt Hoàng với sản phẩm mật mía đặc trưng của mình
 
Từ đó, Hoàng nung nấu một ý chí là phải về quê và làm giàu tại chính nơi mình sinh ra. Điều này không những sẽ cải thiện kinh tế gia đình mà còn góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho những thanh niên khác.
 
Sau nhiều đêm trăn trở tìm hướng đi cho kinh tế gia đình, Hoàng quyết định đầu tư sửa sang chuồng trại để khởi nghiệp bằng việc chăn nuôi dê, bò, lợn… Nhưng việc chăn nuôi đã không đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn.
 
Giữa lúc đang loay hoay chuyển đổi phương thức sản xuất Hoàng lại chứng kiến cảnh người dân trong vùng đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ số lượng lớn mía nguyên liệu (mía rải rác của các hộ gia đình đã thu hoạch đang chờ ghép lệnh vận chuyển). Nhận thấy đây có thể là cơ hội mới làm kinh tế nên Hoàng quay sang thu mua lượng mía này để ép và nấu mật.
 
Từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên làm kinh tế của Huyện đoàn Quỳ Châu, Hoàng đã vay mượn thêm và mạnh dạn đầu tư chiếc máy ép mía hơn 50 triệu đồng, thuê thêm nhân công làm việc. Nhờ có kinh nghiệm nấu mật mía truyền thống của gia đình và bí quyết của bản thân, Hồ Việt Hoàng đã tạo nên một sản phẩm mật mía riêng biệt, mật vừa đặc quyện, lại có màu đỏ ròng như mật ong, mùi thơm đặc trưng…
 
Vì vậy, sản phẩm mật mía của anh đã được nhiều người ưa chuộng, tiếng lành đồn xa, các thương lái tìm đến tận nơi để thu mua. Hiện tại, trong nhà Hoàng đang còn cất trữ hàng ngàn lít mật mía chuẩn bị tiêu thụ trong dịp Tết.
 
Với sản phẩm mật chất lượng, đảm bảo uy tín nên mật mía của gia đình Hoàng đã có mặt nhiều nơi trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, thậm chí có người còn đặt hàng mang ra Bắc, vào Nam… Mỗi lít mật mía “đặc biệt” Hoàng bán tại gốc là 30.000 đồng, tính ra hàng ngàn lít mật sẽ mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 
Ngoài ra, từ việc ép mía Hoàng đã có một sáng kiến tuyệt vời, đó là lợi dụng sức nóng của lò nấu mật mía để hong khô bã mía rồi nghiền thành bột bán cho các hộ gia đình sản xuất hương trầm trong vùng làm phụ gia. Trước đây, bã mía sau khi ép xong người dân đem ra phơi ngoài trời, nhưng mùa làm mật lại là mùa đông nên ít khi có nắng, vì vậy bã mía bị mốc đen. Trong quá trình nấu mật, tôi nhận thấy lượng nhiệt tỏa ra từ lò nấu mật rất lớn nên kết hợp làm nơi sấy bã mía và bước đầu đã có những thành công nhất định. Nhờ vậy, hàng năm ngoài việc bán mật mía thành phẩm thì thu nhập từ bột bã mía cũng đã mang lại cho gia đình hàng chục triệu đồng - Hoàng vui mừng chia sẻ.
 
Sau ba năm tự tạo dựng kinh tế gia đình tại chính quê hương mình, xưởng ép mía nấu mật, hong khô và nghiền bột bã mía của Hoàng đã cho thu nhập ổn định. Đồng thời, giải quyết công ăn việc làm cho gần chục thanh niên trong vùng với mức lương ngoài ăn uống 5 triệu đồng/người/tháng.
 
Hoàng cho biết sắp tới sẽ mở rộng quy mô của xưởng sản xuất, hiện tại lượng mật và bột bã mía của gia đình anh sản xuất đã không đủ cung cấp cho thị trường, đặc biệt là từ khi sản phẩm hương trầm Quỳ Châu tiêu thụ mạnh nên nhu cầu mua bột mía rất nhiều.
 
Là một thanh niên có ý chí, nghị lực và làm kinh tế giỏi, có lối sống chan hòa nên Hoàng được nhiều người yêu mến được bầu giữ chức danh khối phó và công an viên khối Tân Hương 2. Từ những kết quả đã đạt được trong việc xây dựng và phát triển kinh tế, năm 2011, Hồ Việt Hoàng đã vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Đức Thắng - Ngọc Anh
.