Thứ Tư, 28/07/2021, 15:42 [GMT+7]

Thủ tục cấp giấy xác nhận không có tiền án cho công dân đi làm việc có thời hạn ở trong và ngoài nước

Bước 1: Công dân chuẩn bị hồ sơ theo quy định của Pháp luật.

Bước 2: Công dân đến nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh Nghệ An.

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ:

- Nếu hồ sơ đầy đủ, thủ tục hợp lệ theo quy định thì tiếp nhận hồ sơ, ghi biên lai thu tiền, in giấy biên nhận hẹn ngày trả kết quả.

- Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn công dân bổ sung thủ tục hồ sơ đầy đủ theo quy định.

Bước 4: Trả kết quả cho công dân (Giấy xác nhận không có tiền án).

Cách thức thực hiện

Công dân đến trực tiếp tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh Nghệ An. Địa chỉ: số 146 Đường Lê Hồng Phong, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An.

Thời gian: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (trừ ngày nghỉ lễ, tết)

1. Đơn đề nghị xác nhận tình trạng tiền án (theo mẫu).

2. Bản sao giấy CMND; Thẻ CCCD (Phô tô CMND; thẻ CCCD 2 mặt trên cùng 1 trang giấy A4 theo tỷ lệ 1:1 và mang theo CMND; thẻ CCCD gốc để đối chiếu).

3. Bản sao sổ hộ khẩu (Mang theo sổ hộ khẩu gốc để đối chiếu).

4. Giấy uỷ quyền có xác nhận của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi cư trú (nếu nộp hồ sơ thay).

Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

Thời hạn giải quyết

- Theo quy định của Bộ Công an, trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan hồ sơ cấp Giấy xác nhận không có tiền án cho công dân.

- Hiện nay, Phòng Hồ sơ Công an tỉnh Nghệ An đã cải cách hành chính, rút ngắn thời gian xuống còn 01 ngày làm việc đối với công dân chỉ có một nơi cư trú duy nhất tại tỉnh Nghệ An kể từ khi đủ 14 tuổi trở lên.

- Công dân thuộc 5 huyện miền núi rẻo cao (Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong) được giải quyết thủ tục ngay trong ngày làm việc.

- Trường hợp hồ sơ cần phải xác minh ở Bộ Công an hoặc xác minh ở các tỉnh khác thì thời gian trả kết quả không quá 20 ngày (phụ thuộc vào thời gian trả lời của Bộ Công an và các tỉnh khác khi có yêu cầu).

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính:

Cá nhân.

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính

Phòng Hồ sơ Công an tỉnh Nghệ An.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính

Giấy xác nhận không có tiền án.

50.000 đồng/lần/người.

Tên mẫu đơn, tờ khai

Đơn đề nghị xác nhận tình trạng tiền án (theo mẫu).

Điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

Không.

Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính

1. Thông tư 217/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí xác minh giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu của cá nhân.

2. Công văn số 68/CP-VX ngày 17/10/2000 của Chính phủ về việc cấp Giấy xác nhận không có tiền án cho người lao động đi làm việc ở trong và ngoài nước.

3. Công văn số 1760/2000/BCA(C11) ngày 25/10/2000 của Bộ Công an hướng dẫn về việc cấp Giấy xác nhận không có tiền án cho người lao động đi làm việc có thời hạn ở trong và ngoài nước.

Người dân có thể tải về mẫu ĐƠN ĐỀ NGHỊ XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG TIỀN ÁN tại đây.

Phòng Hồ sơ - Công an Nghệ An