Thứ Năm, 17/05/2018, 14:49 [GMT+7]
Công an huyện Thanh Chương

Tăng cường cải cách hành chính, vì nhân dân phục vụ

(Congannghean.vn)-Thời gian qua, Công an huyện Thanh Chương đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC) với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phục vụ tốt nhu cầu ngày càng cao của nhân dân. Đặc biệt, “Bộ phận một cửa” duy trì làm việc vào tất cả các ngày trong tuần đã góp phần tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân một cách nhanh gọn, trong thời gian sớm nhất.

Cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Thanh Chương đến tận nhà làm thủ tục cấp CMND cho người già ở xã Ngọc Lâm
Cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Thanh Chương đến tận nhà làm thủ tục cấp CMND cho người già ở xã Ngọc Lâm

Xác định CCHC là yêu cầu, nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay, thời gian qua, lãnh đạo Công an huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành nhiều kế hoạch về công tác CCHC, chỉ đạo các đội nghiệp vụ, trong đó nòng cốt là Đội Cảnh sát QLHC về TTXH và Đội CSGT-TT-CĐ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, nâng cao chỉ số đánh giá công tác CCHC của Công an huyện. Qua đó, đảm bảo tính công khai, minh bạch, giảm bớt các thủ tục phiền hà, phục vụ nhu cầu chính đáng của nhân dân.

Nhằm đẩy mạnh, nâng cao CCHC, ngày 8/5 vừa qua, Công an huyện Thanh Chương tổ chức buổi đối thoại trực tiếp giữa Đại tá Lương Thế Lộc, Trưởng Công an huyện đối với CBCS về công tác CCHC. Tại buổi đối thoại, trong không khí dân chủ, cởi mở, các CBCS đã thẳng thắn bày tỏ các quan điểm, ý kiến của mình về những vấn đề liên quan đến công tác CCHC và được lãnh đạo Công an huyện tận tình trả lời theo thẩm quyền, tiếp thu những đề xuất của CBCS để báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh giải quyết; đồng thời, hứa sẽ chỉ đạo giải quyết trong thời gian sớm nhất những vướng mắc để đảm bảo quyền lợi chính đáng của CBCS và người dân.

Song song với việc đẩy mạnh công tác CCHC, lãnh đạo Công an huyện còn quan tâm đến chất lượng đội ngũ cán bộ. Cụ thể như: Quan tâm, tạo điều kiện cho CBCS trong toàn đơn vị học tập, nâng cao trình độ tin học để ứng dụng vào quản lý hệ thống dữ liệu, quy trình giải quyết thủ tục hành chính trên máy tính, tăng tính hiệu quả công tác CCHC. Đặc biệt là nâng cao văn hóa ứng xử cho CBCS, giao tiếp, làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm; xưng hô đúng mực, thái độ lịch sự, hòa nhã, khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp đúng đắn; ưu tiên giải quyết công việc với người già yếu, người khuyết tật, đau ốm, phụ nữ mang thai…

Thông qua các phong trào thi đua, cuộc vận động như thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, mỗi CBCS đều ra sức học tập, phấn đấu, rèn luyện, nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân.

Nhận thức được ý nghĩa, vai trò quan trọng của công tác CCHC, thời gian qua, với vai trò nòng cốt và chủ công, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện cải cách tổ chức bộ máy, cải cách các thủ tục hành chính, không gây phiền hà, khó khăn cho nhân dân; niêm yết công khai thủ tục hành chính, quy định, lệ phí...; đồng thời vẫn đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong giải quyết các thủ tục cho công dân.

CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH luôn khắc ghi lời dạy của Bác: “Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép”, bởi họ đều hiểu rằng, thước đo và tiêu chuẩn để đánh giá phẩm chất, năng lực của người chiến sỹ Công an là ở sự hài lòng của nhân dân. Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, Đội đã phân công các tổ làm ở “Bộ phận một cửa” vào các ngày thứ 7, chủ nhật đến tận các xã vùng sâu, vùng xa, xã khó khăn như: Ngọc Lâm, Thanh Sơn, Hạnh Lâm… để làm thủ tục cấp CMND cho người dân. Từ đầu năm đến nay, Đội đã cấp phát CMND cho 8.437 trường hợp, trong đó cấp miễn phí cho 3.985 trường hợp. Cụ thể: 774 trường hợp người cao tuổi, 274 trường hợp người không thể đi lại được.

Với những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm “vì nhân dân phục vụ”, Công an huyện Thanh Chương đã tạo bước đột phá trong công tác CCHC, tạo môi trường văn minh, thuận lợi và sự hài lòng của bà con nhân dân. Qua đó, góp phần xây dựng CBCS Công an huyện “Chính quy hơn, tận tụy hơn, lễ phép hơn, quyết liệt hơn, uy tín hơn”.

.

Thu Thủy

.