Thứ Tư, 26/09/2018, 07:38 [GMT+7]

Quyết tâm thực hiện trọn vẹn di nguyện của Chủ tịch nước

(Congannghean.vn)-Hơn 40 năm gắn bó với lực lượng Công an, rồi sau này trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, thống lĩnh các lực lượng vũ trang, Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an Nghệ An nói riêng. Sự ra đi của Chủ tịch nước là tổn thất lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân, để lại niềm tiếc thương vô hạn…

Trong quá trình làm việc trên cương vị người đứng đầu Nhà nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhiều lần về thăm Nghệ An
Trong quá trình làm việc trên cương vị người đứng đầu Nhà nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhiều lần về thăm Nghệ An. Ảnh: Mai Hậu

Vị “Tư lệnh ngành” quyết đoán, nhân văn

Trưa 21/9, nhân dân cả nước bàng hoàng khi hay tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Cách 2 ngày trước khi qua đời, người dân vẫn còn thấy Chủ tịch nước tham gia tích cực các hoạt động, sự kiện lớn. Dẫu so với thời điểm trước đó, sức khỏe của Chủ tịch đã có dấu hiệu yếu thêm, nhưng khi nghe tin, ai nấy đều bàng hoàng. Chủ tịch nước từ trần là sự tổn thất lớn với Đảng, Chính phủ, nhân dân cả nước. Riêng với lực lượng Công an nhân dân, những đóng góp, sự quan tâm mà Chủ tịch nước khi còn đương nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an và sau này là Chủ tịch nước vẫn in đậm mãi. Vị “Tư lệnh ngành” thuở nào của lực lượng Công an nhân dân luôn hiện diện ở nhiều mặt trận quan trọng, có nhiều chỉ đạo quyết liệt, đồng thời cũng đưa ra không ít những quyết định mang đậm tính nhân văn...

Đồng chí Trần Đại Quang sinh ngày 12/10/1956 tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Trong suốt quá trình học tập và công tác, đồng chí từng gắn bó và trưởng thành từ cơ sở. Cũng vì gắn bó lâu dài với CBCS, thấu hiểu những khó khăn, vất vả cũng như thách thức về điều kiện công tác, nên sau này, trên cương vị lãnh đạo của Bộ Công an, đồng chí đều có những quyết định rất quyết liệt nhưng rất nhân văn. Trước bối cảnh tình hình thế giới diễn biến nhanh chóng, phức tạp; trong nước, các loại tội phạm biến hóa khôn lường, liều lĩnh và ngày càng nguy hiểm, công tác đảm bảo ANTT đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Không chỉ là những chuyến thị sát xuống các đơn vị chuyên trách trong lực lượng, mà còn là những lần thăm hỏi, những cuộc nói chuyện thân tình, cùng những lời động viên, khích lệ và niềm tin gửi gắm của người đứng đầu Nhà nước với lực lượng Công an nhân dân.  

Còn nhớ thời Đại tướng Trần Đại Quang đang làm Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng Công an phá thành công nhiều vụ đại án. Trong đó, phải kể đến vụ án Dương Chí Dũng và đồng phạm với sai phạm nghiêm trọng tại Vinalines; vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm với hành vi cố ý làm trái với số tiền sai phạm gần 4.000 tỉ đồng; vụ khởi tố, bắt giam Hà Văn Thắm và đồng bọn tại Ngân hàng TMCP Đại Dương… Với những vụ án hình sự về TTXH cũng được Đại tướng chỉ đạo sát sao. Ở Nghệ An, trong tháng 7/2015, tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương xảy ra vụ thảm sát 4 người trong 1 gia đình. Sau khi nắm bắt sự việc, trực tiếp nghe Giám đốc Công an tỉnh - Đại tá Nguyễn Hữu Cầu báo cáo, đồng chí Bộ trưởng đã chỉ đạo các lực lượng khẩn trương phối hợp phá án. Với sự quyết tâm đồng bộ, chỉ sau đó ít ngày, kẻ thủ ác đã bị đưa ra ánh sáng.

Quyết liệt trên mặt trận đấu tranh tội phạm, suốt thời gian công tác, Bộ trưởng Trần Đại Quang còn để lại dấu ấn về sự nhân văn, yêu thương CBCS, những người trực tiếp lăn lộn khắp mặt trận, đấu tranh với cái ác, cái xấu, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trong những lần đó, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang luôn động viên, gửi gắm trọng trách của người đứng đầu ngành Công an đối với lực lượng Công an nhân dân.

Với trải nghiệm của 1 người gần 40 năm công tác trong lực lượng, sau này trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn luôn nhắc nhở lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ. Hầu hết các chuyến thị sát trên cương vị mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đều nhấn mạnh, toàn lực lượng Công an phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc ANQG, giữ gìn TTATXH trong tình hình mới. Đồng thời, phát huy truyền thống Công an nhân dân, nhân lên nhiều việc làm ý nghĩa vì nhân dân phục vụ, lan tỏa sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở khắp các địa bàn. Quan điểm và cũng là tâm niệm “Nhân dân chính là cội nguồn sức mạnh bảo vệ ANTQ” nhiều lần được Chủ tịch nước nhấn mạnh, thể hiện quan điểm xuyên suốt giữa xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại với việc gần dân, trọng dân để xây dựng thế trận an ninh nhân dân, tạo thành khối thống nhất.

Quân dân Nghệ An mãi nhớ đến Chủ tịch nước

Trên cương vị là Bộ trưởng Bộ Công an, sau này là người đứng đầu Nhà nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn dành sự quan tâm đặc biệt với quê hương Bác Hồ nói chung và Công an Nghệ An nói riêng. Trong lịch trình làm việc dày đặc, với công việc bộn bề, Chủ tịch nước luôn dành thời gian cho các hoạt động tri ân. Đó là Kim Liên - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, là Truông Bồn - khúc tráng ca của dân tộc với những dấu tích còn mãi với thời gian; là những di tích lịch sử gắn với cuộc kháng chiến hào hùng dân tộc…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lần về thăm Nghệ An trên cương vị Bộ trưởng Bộ Công an - Ảnh: Trọng Đại
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lần về thăm Nghệ An trên cương vị Bộ trưởng Bộ Công an - Ảnh: Trọng Đại

Với mảnh đất có nhiều cống hiến cho dân tộc, Chủ tịch nước còn đến thăm các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có công với cách mạng, những thương binh liệt sỹ. Đó là những cái bắt tay thật chặt, lời thăm hỏi ân tình, cụ thể về đời sống, là lời cảm ơn về những cống hiến trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Không còn khoảng cách giữa người đứng đầu Nhà nước với nhân dân, mà chỉ là tình cảm mến thương, sự tri ân của thế hệ đi sau với những người đã hy sinh trọn vẹn tuổi thanh xuân cho đất nước. Trong các chuyến thị sát đó, Chủ tịch nước không quên nhắc nhở các cấp chính quyền phải thường xuyên quan tâm, chăm sóc những người có công với cách mạng, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”.

Quan tâm đặc biệt với Nghệ An, trăn trở với di nguyện mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho quê hương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nhắc nhở Đảng bộ, chính quyền phải quyết tâm nỗ lực hơn nữa trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nỗ lực trở thành tỉnh khá của cả nước. Dấu chân của Chủ tịch nước in rõ ở những địa bàn khó khăn, những khu kinh tế trọng điểm, những dự án tiềm năng đối với Nghệ An, với Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, mãi mãi không quên.

Riêng với Công an Nghệ An, trong suốt quá trình làm việc trên cương vị lãnh đạo, Chủ tịch nước đã nhiều lần về thăm và làm việc. Thấu hiểu những khó khăn, thách thức mà Công an Nghệ An phải đảm trách, mỗi lần về làm việc, Chủ tịch nước luôn biểu dương những kết quả nổi bật mà Công an Nghệ An đã đạt được. Phát huy truyền thống quê hương Xô Viết anh hùng, Chủ tịch nước mong muốn và giao nhiệm vụ cụ thể đối với Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh và CBCS Công an Nghệ An phải đoàn kết, tập trung nâng cao hiệu quả chất lượng công tác trên các mặt trận. Chủ tịch nước thường xuyên nhắc nhở, mỗi CBCS phải biến niềm tự hào được công tác, chiến đấu trên quê hương Bác Hồ thành động lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngoài làm việc tại Công an tỉnh, tại mỗi chuyến đi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn tới thăm các đơn vị, CBCS trực tiếp chiến đấu, tìm hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn của các đơn vị để trực tiếp tháo gỡ, động viên khen thưởng kịp thời… Tình cảm của Chủ tịch nước với Công an Nghệ An mãi là kỷ niệm, dấu ấn đẹp với mỗi CBCS.

Trước khi trút hơi thở cuối cùng, Chủ tịch nước vẫn không ngừng làm việc với nhiều hoạt động quan trọng. Ngay cả khi sức khỏe không đảm bảo, Chủ tịch nước vẫn dành thời gian viết thư cho các cháu thiếu nhi - thế hệ tương lai của đất nước nhân dịp Tết Trung thu. Tư tưởng vì nhân dân phục vụ đã thấm vào máu thịt của vị Chủ tịch đáng kính.

Giữa trời thu tháng chín, quê hương Ninh Bình đang chuẩn bị chu tất để đón Chủ tịch về với đất mẹ. Trong giờ phút xúc động này, cùng với quân dân cả nước, CBCS Công an Nghệ An luôn khắc ghi lời dạy của Chủ tịch nước, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, thực hiện trọn vẹn di nguyện của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Cảm ơn Chủ tịch đã sống, yêu thương, đã cống hiến trọn vẹn cho dân tộc, cho đất nước. Xin cúi mình thành kính tiễn biệt Đại tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang.

.

Mai Hậu