Thứ Sáu, 26/07/2019, 10:37 [GMT+7]

Cảnh giác: 'Quý bà' 69 tuổi sập bẫy trai nước ngoài

Trong thời gian gần đây, một số quý bà, quý cô, cá biệt có cả lão bà tại không ít khu vực trong thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận đã thông qua facebook, mạng xã hội để làm quen và tìm cho riêng mình người bạn trai nước ngoài hy vọng lấy làm chồng.
 
Thành quả thì chưa thấy đâu nhưng qua việc tiếp cận, làm quen với những người chưa hề gặp mặt, chỉ thông qua không gian ảo đã khiến cho không ít người thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo nước ngoài.
 
Sau đây là 2 nạn nhân đáng chú ý có đơn trình báo:
 
Đầu tháng 7-2019, bà S.H. (SN 1950, trú ở quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) trình báo với cơ quan Công an rằng bà ta bị một đàn ông người nước ngoài lừa 1,7 tỷ đồng.
 
Theo đơn trình báo: Năm 2018, bà đã làm quen qua facebook với một sĩ quan quân đội nước ngoài, tự xưng tên là Kevin đang chiến đấu tại chiến trường Siri. Sau một thời gian quen biết đã trở thành thân thiết và bà được biết Kevin là con một gia đình giàu có. Anh ta hẹn với bà hết hạn chiến đấu ở chiến trường sẽ chuyển thùng hàng trị giá triệu đô sang Việt Nam nhờ bà giữ hộ nên bà rất tin tưởng.
 
Đến cuối năm 2018, Kevin đề nghị bà vay tạm 1 tỷ đồng để anh ta nhờ người bạn ở Việt Nam giải quyết các thủ tục… Bà tin ngay và chuẩn bị 1 tỷ đồng gửi vào tài khoản mà “đối tác” định trước.
 
 Sau khi gửi tiền, không liên lạc được với Kevin, nghi ngờ bà báo Công an ngăn chặn nên không mất số tiền nêu trên. Bẵng đi 6 tháng qua không thấy Kevin liên lạc gì. Bỗng một ngày đầu tháng 7-2019 xuất hiện một phụ nữ người nước ngoài liên hệ nhắn tin qua facebook và đúng như những thông tin mà trước đây Kevin thường trao đổi với bà.
 
Người phụ nữ này thông báo: “Tôi là mẹ đẻ của Kevin, hiện Kevin đang bị tai nạn đã 6 tháng nay nên không trực tiếp trao đổi được và nhờ tôi đề nghị chị cho nó mượn 1,7 tỷ đồng để chữa bệnh, khi lành bệnh Kevin sẽ thanh toán lại đầy đủ cho chị”.
 
Nghe thấy vậy bà S.H. không chút nghi ngờ, đã huy động đủ 1,7 tỷ đồng gửi theo địa chỉ như người mẹ Kevin yêu cầu. Sau khi chuyển số tiền nêu trên bà S.H. nghĩ lại và biết mình đã bị lừa nên làm đơn trình báo với cơ quan Công an đề nghị giải quyết giúp đỡ.
Người dân cần cảnh giác với những chiêu lừa đảo trên mạng xã hội. (ảnh minh họa).
Người dân cần cảnh giác với những chiêu lừa đảo trên mạng xã hội. (ảnh minh họa).
Còn nạn nhân thứ hai là bà S.L. (Sn 1964, trú ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An), theo bà trình bày đã quen biết trên mạng xã hội người đàn ông quốc tịch Mỹ. Sau một thời gian quen biết người này có ý định muốn nhờ bà nhận hộ "thùng hàng" bên trong có triệu đô vì không thể chuyển trực tiếp về Mỹ được mà phải qua nước thứ 3. Đổi lại anh ta hứa hẹn khi xong việc bà S.L. sẽ nhận "thùng tiền" 2 triệu USD.
 
Tin thật, bà S.L. đã cung cấp thông tin cá nhân của mình cho ông ta, đồng thời bà đã nhiều lần nộp tiền vào tài khoản được bố trí trước, với tổng số tiền là 2,2 tỷ đồng. Nhưng sau khi chuyển số tiền phí nêu trên, chờ mãi thùng tiền triệu USD vẫn biệt vô âm tín. Cực chẳng đã, bà S.L. đã có đơn trình báo với cơ quan Công an.
.

Nguồn: CAND

.