Thứ Tư, 24/10/2018, 08:02 [GMT+7]

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ làm giả sổ đỏ chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng

Ngày 23-10, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương tiếp tục mở phiên tòa xét xử ngày thứ hai của vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do bà Trần Thị Lệ Thu và các đồng phạm thực hiện.

Bà Trần Thị Lệ Thu, cầm đầu đường dây làm giả sổ đỏ chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng về trại tam giam
Bà Trần Thị Lệ Thu, cầm đầu đường dây làm giả sổ đỏ chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng về trại tam giam

Theo cáo trạng, từ năm 2008 đến 2014, bà Trần Thị Lệ Thu (58 tuổi, ngụ huyện Phú Giáo, Bình Dương) làm nghề chăn nuôi heo đã chủ động thuê người làm giả 32 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), hợp đồng công chứng xác nhận tình trạng bất động sản để thế chấp vay và chiếm đoạt 9,5 tỷ đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn -  Chi nhánh Sở Sao (Bình Dương); vay và chiếm đoạt của Ngân hàng An Bình - Bình Dương số tiền 63,5 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Thu còn vay và chiếm đoạt của các cá nhân khác số tiền 7,4 tỷ đồng. Tổng số tiền bà Thu và đồng phạm chiếm đoạt của 2 ngân hàng và cá nhân là hơn 80,5 tỷ đồng.

Để chiếm đoạt số tiền trên, bà Thu là lợi dụng kẽ hở của ngân hàng trong việc giao cho khách hàng tự đi công chứng hợp đồng thế chấp và đi đăng ký giao dịch bảo đảm. Sau đó, bà Thu đã sử dụng thủ đoạn làm sổ đỏ giả đứng tên vợ chồng mình hoặc hàng xóm rồi trực tiếp đến ngân hàng làm thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay vốn làm ăn. Khi cán bộ ngân hàng đến xác minh tài sản, bà Thu đã dẫn ra miếng đất gần nhà mình rồi chỉ đó là đất trên sổ đỏ nhưng thực chất không đúng. Do quen biết trước, nên cán bộ ngân hàng đã tin tưởng giao hồ sơ để bà Thu tự đi đăng ký thế chấp. Bà Thu lại tiếp tục nhờ người làm giả phần đăng ký thế chấp rồi nộp hồ sơ cho ngân hàng để vay vốn.

Kết luận trong cáo trạng, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã đề nghị truy tố bà Trần Thị Lệ Thu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức. Ngoài ra, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cũng truy tố bị cáo Lê Thị Hoàng Oanh và Nguyễn Văn Linh là cán bộ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Bình Dương và nhiều cá nhân khác tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phiên tòa, Hội đồng Xét xử nhận định vụ án có mức độ đặc biệt nghiêm trọng, một số tình tiết và những người liên quan đến vụ án cần điều tra, bổ sung thêm chứng cứ. Vì vậy, Hội đồng Xét xử đã trả hồ sơ và yêu cầu lực lượng chức năng tỉnh tiếp tục điều tra, củng cố tài liệu để việc xét xử bảo đảm tính khách quan, xử đúng người đúng tội và đúng theo quy định của pháp luật.

 

.

Nguồn: Bình Dương online