Thứ Bảy, 12/12/2020, 10:03 [GMT+7]

Xét xử kẻ mua bán trái phép chất ma túy

(Congannghean.vn)-Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ xét xử vụ án hình sự đối với Trần Văn Hưng (SN 1987) trú tại thị trấn Tân Kỳ, Hoàng Văn Hổ (SN 1998) trú tại xã Kỳ Tân và Lang Văn Chiến (SN 1999) trú tại xã Nghĩa Phúc, cùng huyện Tân Kỳ về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa
Theo cáo trạng, khoảng 10 giờ ngày 25/10/2020, Hưng bắt xe buýt đi từ nhà ở khối 2, thị trấn Tân Kỳ đến thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương để giải quyết công việc gia đình. Khi xuống xe tại khu vực bến xe buýt Đông Bắc thuộc địa phận thị trấn Đô Lương thì gặp một nam thanh niên lạ mặt đang đứng gần đó nên Hưng đi đến bắt chuyện. Quá trình nói chuyện, biết nam thanh niên này có ma túy đá nên Hưng nảy sinh mục đích mua về cất giấu để sử dụng khi cần. Hưng hỏi nam thanh niên: “Anh có đá thì để cho em hai trăm” thì người này nói “Đưa tiền đây”. Sau đó, Hưng đưa cho nam thanh niên này 200.000 đồng và nhận lại 1 gói nhỏ được gói bên ngoài là đoạn ống nhựa màu cam, dán kín hai đầu, bên trong có chứa chất tinh thể rắn màu trắng. Hưng cất ma túy trong người rồi đón xe buýt đi về nhà. Sau đó, Hưng bí mật cất giấu gói ma túy vừa mua trong góc nhà. 
 
Đến khoảng 15 giờ 30 phút ngày 27/10/2020, Hoàng Văn Hổ, Lang Văn Chiến đi đám cưới về đến thị trấn Tân Kỳ thì nảy sinh nhu cầu sử dụng chất ma túy nên rủ nhau đi mua ma túy đá về sử dụng. Sau đó, Hổ đã sử dụng điện thoại gọi Hưng để hỏi mua ma túy thì Hưng đồng ý nên Chiến đã điều khiển xe môtô chở Hổ đến nhà Hưng. Tại đây, Chiến đã đưa cho Hưng số tiền 300.000 đồng để mua của Hưng 1 gói nhỏ có chứa chất tinh thể rắn màu trắng (đây là gói ma túy mà Hưng đã mua vào ngày 25/10/2020 ở thị trấn Đô Lương). 
 
Sau khi nhận gói ma túy, Chiến và Hổ đi đến khu vực trước cổng Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ ngồi bàn bạc, tìm địa điểm sử dụng. Lúc này, Hổ nhận thức được hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật và sợ bị phát hiện nên đã bỏ gói ma túy ở bụi cây cách vị trí ngồi của hai người khoảng 70 cm. Khi cả hai đang ngồi nói chuyện thì bị Tổ công tác Công an huyện Tân Kỳ yêu cầu kiểm tra hành chính. 
 
Quá trình kiểm tra, Hổ đã tự nguyện nhặt gói ma túy vừa mua của Hưng lên giao nộp và khai nhận toàn bộ nội dung sự việc nên tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và niêm phong toàn bộ vật chứng, đồng thời đưa Chiến và Hổ về trụ sở Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ để điều tra, làm rõ.
 
Tại Bản kết luận giám định số 1468/KL-PC09(Đ2-MT) ngày 30/10/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh kết luận: Mẫu chất tinh thể rắn màu trắng thu giữ của Hoàng Văn Hổ và Lang Văn Chiến gửi tới giám định là ma túy có khối lượng là 0,315 gam. 
 
Ngày 28/10/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ cũng đã ký lệnh bắt khẩn cấp Trần Văn Hưng lúc hắn đang có mặt tại nhà. Tại cơ quan điều tra, Hưng, Hổ và Chiến đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
 
Đối với nam thanh niên đã bán ma túy cho Trần Văn Hưng (theo lời khai của Hưng), hiện Cơ quan CSĐT đang tiến hành xác minh nhưng chưa xác định được căn cước, lai lịch. Khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.
 
Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên án Trần Văn Hưng 24 tháng tù giam, Hoàng Văn Hổ 15 tháng tù giam và Lang Văn Chiến 12 tháng tù giam về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.
.

Phương Hảo

.