Thứ Năm, 26/12/2019, 09:44 [GMT+7]

Khởi tố nhóm đối tượng 'cò đất'

(Congannghean.vn)-Ngày 20/12, qua trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an huyện Nghĩa Đàn cho biết, Cơ quan CSĐT vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ổ nhóm gồm 5 đối tượng: Hoàng Đình Luận, Nguyễn Thanh Huy, Nguyễn Ngọc Lam, Nguyễn Văn Hiếu, Hồ Thị Cương về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Với thủ đoạn thông đồng với nhau để dàn xếp, dìm giá, gây nhiễu loạn các buổi đấu giá đất trên địa bàn 2 huyện Nghĩa Đàn và Quỳnh Lưu, bọn chúng đã thu lợi số tiền bất chính lên tới hơn nửa tỉ đồng.

2 đối tượng Hoàng Đình Luận và Nguyễn Thanh Huy
2 đối tượng Hoàng Đình Luận và Nguyễn Thanh Huy

Thủ đoạn tinh vi

Trong năm 2019, UBND huyện Nghĩa Đàn đã tổ chức nhiều phiên đấu giá đất trên địa bàn thị trấn Nghĩa Đàn và các xã Nghĩa Trung, Nghĩa Lâm, Nghĩa Bình, Nghĩa Lộc, Nghĩa Sơn. Tuy nhiên, điều bất thường là số lượng người tham gia nộp đơn để đấu giá thường rất nhiều nhưng chủ yếu chỉ tập trung vào những người có hộ khẩu ở TX Hoàng Mai và các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Đô Lương. Những người này thường mua rất nhiều đơn để tham gia đấu giá nhiều lô và buổi đấu giá nào trên địa bàn cũng có sự tham gia của họ. Trong khi đó, người dân tham gia đấu giá có hộ khẩu trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn muốn mua đất thực sự để ở thường rất ít và rất khó mua được đất nếu tự mình trực tiếp tham gia đấu giá. Những hoạt động bất thường trên khiến cho đất được tổ chức đấu giá trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đẩy lên mức giá cao.

Thông qua hoạt động trinh sát và nghiên cứu quy luật hoạt động của các đối tượng tham gia đấu giá đất, Công an huyện Nghĩa Đàn xác định được những buổi đấu giá đất nói trên có sự tham gia của nhóm đối tượng “cò đất. Thủ đoạn của bọn chúng rất tinh vi. Trước khi tổ chức bán đấu giá đất sẽ đi lên các huyện Nghĩa Đàn thông qua các đối tượng trên địa bàn để tìm hiểu những người có nhu cầu mua đất, sau đó đến gặp trực tiếp những người này và đưa ra một mức giá đối với từng lô đất để cho người mua đất lựa chọn. Mức giá này thường cao hơn với giá khởi điểm từ 100 - 200 triệu đồng tuỳ vị trí từng lô.

Sau khi tìm kiếm được khách mua đất, “cò đất” tiến hành nộp hồ sơ, sau đó móc nối với một số đối tượng trong các công ty được UBND huyện Nghĩa Đàn ký hợp đồng tổ chức đấu giá để dàn xếp đơn đấu giá vào các lô, lấy danh sách người tham gia đấu giá từng lô đất. Sau khi có danh sách các đối tượng tìm cách liên hệ với những người có đơn để dàn xếp, thoả thuận để tất cả những người tham gia đấu giá lô đất đồng ý và xin rút không tham gia đấu giá vòng thứ 2.

Sa lưới

Với những thủ đoạn nói trên, hoạt động của các “cò đất” đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân và ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn. Trước tình hình đó, đầu tháng 11/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Đàn đã quyết định xác lập Chuyên án mang bí số 119D để đấu tranh với ổ nhóm đối tượng có hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” trên địa bàn và các huyện lân cận. Theo kế hoạch, ngày 19/11/2019, UBND huyện Nghĩa Đàn có quyết định đấu giá đất đối với 75 lô đất tại khối Tân Đức, thị trấn Nghĩa Đàn, do Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Nghệ An có trụ sở ở khối 1, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu tổ chức. Phiên đấu giá đất được tổ chức tại trụ sở UBND thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Nghĩa Đàn phát hiện, quá trình tham gia phiên đấu giá, Hoàng Đình Luận (SN 1982) trú tại xóm 13, xã Quỳnh Thạch; Nguyễn Thanh Huy (SN 1972) trú tại xóm 12, xã Quỳnh Hậu, cùng huyện Quỳnh Lưu và Nguyễn Văn Hiếu (SN 1994) trú tại xóm 8, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu gọi điện thoại cho những người có đơn tham gia đấu giá đất các lô 48, 49, 53 để thoả thuận dàn xếp. Xác định Luận, Huy và Hiếu là “cò đất”, Ban chuyên án đã nhanh chóng họp bàn, xây dựng kế hoạch và phương án bắt giữ các đối tượng. Trong đó, yêu cầu đặt ra là phải thu được tiền do bọn chúng hưởng lợi để tiến hành xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Đàn đã bắt quả tang các đối tượng đang có hành vi dàn xếp để chia tiền bất chính có được sau đấu giá đất tại thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn. Qua đó, thu giữ trên người Nguyễn Văn Hiếu 60 triệu đồng, Hoàng Đình Luận và Nguyễn Thanh Huy 280 triệu đồng. Quá trình đấu tranh chuyên án, bước đầu cơ quan chức năng chứng minh các đối tượng đã thông đồng dìm giá đất với nhau để thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Đàn đã tiến hành khám xét khẩn cấp nhà ở, nơi làm việc của các đối tượng, thu giữ tại nhà của Hoàng Đình Luận rất nhiều sổ sách, trong đó có 1 cuốn sổ ghi lại đầy đủ quá trình Luận cùng một số đối tượng thực hiện các hành vi dàn xếp, chia tiền chênh lệch cũng như số tiền nhận được ở các cuộc đấu giá trên địa bàn Nghĩa Đàn và các huyện lân cận.

Đấu tranh mở rộng Chuyên án, Cơ quan CSĐT đã bắt giữ Nguyễn Ngọc Lam (SN 1959) trú tại phường Hưng Bình, TP Vinh là Phó Giám đốc Công ty Đấu giá Bắc Nghệ An. Lam là đối tượng đưa cho Hoàng Đình Luận, Nguyễn Thanh Huy danh sách những người tham gia đấu giá các lô đất số 48, 49. Tiếp đó, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ Hồ Thị Cương (SN 1974 ) trú tại huyện Quỳnh Lưu - là đối tượng cùng Luận và Huy đã dàn xếp đấu giá được 1 lô đất được UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức đấu giá vào ngày 27/9/2019 tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, thu lợi bất chính từ khoản tiền chênh lệch do dàn xếp 230 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Đàn bước đầu chứng minh ổ nhóm “cò đất” đã thông đồng dìm giá đất với nhau để thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng; đồng thời tiến hành  khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng gồm: Hoàng Đình Luận, Nguyễn Thanh Huy, Nguyễn Ngọc Lan, Nguyễn Văn Hiếu, Hồ Thị Cương về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” được quy định tại Điều 218, Bộ luật Hình sự năm 2015 để tiếp tục điều tra, mở rộng.

Việc phá thành công Chuyên án 119D đã nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của Lãnh đạo Công an tỉnh và cấp uỷ, chính quyền địa phương; đồng thời thêm một lần nữa khẳng định tinh thần đấu tranh quyết liệt với tội phạm của tập thể CBCS Công an huyện Nghĩa Đàn, nhất là trong đợt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm trước, trong, sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, với mục tiêu bảo đảm ANTT trên địa bàn, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

.

Ngọc Anh

.