Thứ Năm, 29/08/2019, 14:37 [GMT+7]

Triệt xóa tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy tại TX Cửa Lò

(Congannghean.vn)-Rạng sáng 24/8/2019, các trinh sát Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an tỉnh bất ngờ đột kích vào phòng hát 202 của một quán karaoke trên địa bàn TX Cửa Lò, khống chế và bắt giữ nhóm đối tượng gồm cả nam và nữ đang “bay lắc”, quay cuồng trong tiếng nhạc xập xình và ánh đèn chớp ảo.

Các đối tượng bị bắt giữ
Các đối tượng bị bắt giữ
Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

Trong nhiều năm qua, các cơ quan chức năng đã quyết tâm triệt xóa nhiều đường dây, bắt giữ hàng trăm đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy lớn. Tuy nhiên, loại “độc dược” này vẫn cứ tồn tại và len lỏi trong xã hội với chiều hướng ngày càng gia tăng đến mức báo động. Đặc biệt, sự xuất hiện của các loại ma tuý tổng hợp (MTTH) như đá, thuốc lắc, ke, kẹo…  như một cơn lốc ngầm có sức tàn phá thế hệ trẻ. Nhiều nhóm thanh niên thường tụ tập tại các quán bar, karaoke hoặc các nhà nghỉ, khách sạn để sử dụng MTTH.

Ngay khi sử dụng, các loại ma túy này sẽ tác động trực tiếp gây kích thích hệ thần kinh trung ương và có thể tạo ảo giác trong một thời gian dài. Sự hưng phấn, sung mãn, tự tin của những người sử dụng loại ma túy này khiến họ có thể làm những điều họ không dám làm khi tỉnh táo. Nguy hiểm hơn, sẽ bị rơi vào trạng thái kích động, không điều khiển được hành vi của mình, từ đó gây ra những hậu quả đáng tiếc, gây nhức nhối trong xã hội.

Trước thực trạng trên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh về tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2020, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy triển khai kế hoạch đấu tranh với các tụ điểm sử dụng ma túy trên địa bàn TP Vinh và các vùng lân cận. Đơn vị đã chủ động tiến hành tổ chức rà soát, xác định các tụ điểm chứa chấp, tổ chức sử dụng MTTH.

Với quyết tâm đấu tranh triệt xóa hiệu quả các tụ điểm sử dụng MTTH, góp phần làm trong sạch địa bàn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy giao cho Đội 4 chủ trì thành lập các tổ trinh sát bám địa bàn, nắm, phát hiện các nhóm đối tượng tổ chức sử dụng MTTH.

Đại úy Đào Hữu Hoàng, Phó Đội trưởng Đội 4 cho biết, nhờ làm tốt công tác nắm tình hình từ cơ sở nên thời gian qua, Đội đã phát hiện một số đối tượng thanh niên gồm cả nam lẫn nữ với tuổi đời còn trẻ thường tụ tập tại một quán karaoke ở TX Cửa Lò để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, ảnh hưởng lớn đến tình hình ANTT. Ngay sau khi nắm thông tin, các mũi trinh sát lập tức được huy động, có nhiệm vụ theo dõi, xác minh, nắm bắt tình hình. Đến đêm 23, rạng sáng 24/8/2019, các trinh sát báo về, hiện có 1 nhóm thanh niên nam, nữ đang ở phòng 202 karaoke Hải Loan thuộc khối 8, phường Nghi Hương, TX Cửa Lò có biểu hiện sử dụng MTTH. Ngay lập tức, Lãnh đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy triển khai lực lượng tiến hành hội ý nhanh, lên phương án triệt xóa.

Một khó khăn mà các trinh sát gặp phải, đó là các đối tượng còn trẻ tuổi, nhận thức về pháp luật còn kém, trong quá trình sử dụng MTTH có thể sẽ không tỉnh táo, rất manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện bắt giữ. Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải lựa chọn thời điểm trấn áp hợp lý, tóm gọn một lúc các đối tượng, không cho chúng có cơ hội phản kháng, chống trả; đồng thời, tịch thu đầy đủ các vật chứng để chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng.

Sau khi tiến hành hội ý, lên phương án cụ thể, tỉ mỉ, Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy triển khai 3 mũi trinh sát tác chiến. Trong đó, mũi công tác thứ 1 có nhiệm vụ giám sát toàn bộ quán karaoke; mũi thứ 2 trực tiếp vây bắt các đối tượng; mũi công tác còn lại hỗ trợ lực lượng vây bắt, kịp thời trấn áp nếu các đối tượng tìm cách tẩu thoát.

Đến khoảng 1 giờ 45 phút ngày 24/8, nhận thấy thời cơ đã chín muồi, các mũi trinh sát nhanh chóng ập vào phòng 202, phát hiện 11 đối tượng gồm 8 nam và 3 nữ với trang phục mát mẻ trong tình trạng “phê thuốc” đang lắc lư quay cuồng trong tiếng nhạc chát chúa và ánh đèn chớp ảo. Quá trình vây bắt, các đối tượng ra sức chửi bới, chống trả quyết liệt. Tuy nhiên, bằng tinh thần mưu trí, dũng cảm, đấu tranh đến cùng với các loại tội phạm, các trinh sát đã khống chế, bắt gọn thành công các đối tượng.

Danh tính của nhóm đối tượng nhanh chóng được làm rõ, đó là: Hoàng Văn Hồng (SN 1973), Trần Đình Huệ (SN 1982), Hoàng Xuân Quỳnh (SN 1981) và Nguyễn Đình Chuông (SN 1988) cùng trú tại phường Nghi Thu; Trần Thọ Được (SN 1993) và Nguyễn Nhâm Thân (SN 1993) cùng trú tại phường Nghi Hương (TX Cửa Lò); Hoàng Tuấn Dũng (SN 1994) trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên; Võ Văn Hoàn (SN 1988) trú tại xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc; Hà Thị Huyền (SN 1999) trú tại xã Châu Kim, huyện Quế Phong; Vi Thị Lâm Nhi (SN 2002) trú tại xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu và Lữ Thị Nga (SN 1997) trú tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong.

Tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát thu giữ 1 ít ma túy tổng hợp và cần sa cùng 1 bộ dụng cụ dùng để sử dụng ma túy. Ngay sau đó, Ban chuyên án đã áp giải các đối tượng cùng toàn bộ tang vật về trụ sở Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để đấu tranh, làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén cùng với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, các điều tra viên đã buộc các đối tượng phải cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm pháp. Theo đó, vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 23/8, 8 nam thanh niên có tiền án, tiền sự tụ tập hát hò và sử dụng ma túy tại quán karaoke. Để tăng thêm phần khoái lạc, nhóm này “điều” thêm 3 nữ hành nghề massage đến để cùng chơi “hàng” và vui vẻ thâu đêm suốt sáng.

Hiện, Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy đang củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

.

Hằng Nga

.