Thứ Ba, 27/03/2018, 14:41 [GMT+7]

Liên tiếp phá thành công 3 chuyên án về ma túy (Bài 2)

(Congannghean.vn)-Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén cùng tinh thần mưu trí, dũng cảm, đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy, chỉ trong 5 ngày (từ 11 - 15/3/2018), Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên tiếp khám phá thành công 3 Chuyên án 717T, 218S và 668T. Qua đó, triệt xóa 2 đường dây, tụ điểm phức tạp về mua bán ma túy, bắt 2 đối tượng, thu giữ gần 110 gam hêrôin và tóm gọn 1 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm liên quan đến tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bài 2: Tóm gọn đối tượng truy nã về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Anh Thảo
Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Anh Thảo

Năm 2017, Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an tỉnh lập công xuất sắc, khám phá thành công Chuyên án mang bí số 817S, triệt xóa đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam, bắt giữ 4 đối tượng. Thế nhưng, “ông trùm” của đường dây này là Nguyễn Anh Thảo khi biết nhóm “đệ tử” của mình sa lưới đã nhanh chóng “cao chạy xa bay”, với cách thức lẩn trốn hết sức ranh ma. Hắn liên tục thay đổi địa bàn, di chuyển chỗ ở khắp các tỉnh, thành từ Bắc chí Nam nhằm tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng.

Lật lại hồ sơ vụ án, năm 2017, Nguyễn Anh Thảo thiết lập 1 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam. “Trùm” ma túy này đã lôi kéo nhiều đối tượng tham gia vận chuyển “hàng trắng” từ Lào về Nghệ An để đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Trước những khoản lợi nhuận kếch xù từ việc mua bán ma túy mang lại, nhiều đối tượng chẳng mấy chốc trở thành “mắt xích” quan trọng trong đường dây vận chuyển ma túy do Thảo cầm đầu.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài hoạt động, đến ngày 16/8/2017, đường dây này bị Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an tỉnh Nghệ An triệt phá. 4 đối tượng liên quan gồm: Lê Đức Giang (24 tuổi) và Lê Văn Từ (23 tuổi), cùng trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành; Phạm Quang Tiến (25 tuổi) trú tại xã Diễn Phúc và Cao Tuấn Tú (22 tuổi) trú tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu lần lượt bị bắt. Lực lượng chức năng thu giữ 120 kg cần sa, 3 kg ma túy đá và 2.000 viên MTTH cùng nhiều tang vật liên quan.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, toàn bộ số ma túy trên chúng vận chuyển từ Lào về Nghệ An cho “ông trùm” Nguyễn Anh Thảo đưa đi tiêu thụ. Tuy nhiên, khi đang trên đường về đến xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Riêng về Nguyễn Anh Thảo, sau khi nắm thông tin các “đệ tử” của mình đã bị bắt, hắn nhanh chóng bỏ trốn khỏi địa phương để tránh sự truy lùng của lực lượng Công an. Sau một thời gian truy tìm tung tích đối tượng không có kết quả, đến ngày 11/12/2017, Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an Nghệ An ra Quyết định truy nã số 01 đối với Nguyễn Anh Thảo về tội danh vận chuyển trái phép chất ma túy.

Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an Nghệ An xác định chính xác đối tượng sau khi bỏ trốn đã rất ma mãnh trong việc di chuyển địa bàn, thay đổi chỗ ở liên tục khắp các tỉnh thành từ Bắc chí Nam như TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội…  Đặc biệt, với tài ăn nói khéo léo, tỏ ra ga lăng, chịu chi, Thảo cặp kè một lúc nhiều cô gái trẻ đẹp. Mỗi địa bàn hắn chỉ ở khoảng vài ngày và lấy 1 cô gái làm bình phong, đứng ra thuê phòng hoặc nhà ở nhằm tránh bị lộ diện.

Với quyết tâm bắt giữ thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Anh Thảo, Chuyên án mang bí số 668T được xác lập. Ban chuyên án đã tập trung lực lượng truy bắt đối tượng này. Các trinh sát đã trải qua nhiều vất vả, khó khăn trong suốt một thời gian dài, từ việc kiên trì bám địa bàn cho đến theo dõi chặt chẽ mọi di biến động của đối tượng. Bất kể lúc nào, ở đâu, hễ có tin báo là các anh lại nhanh chóng lên đường xác minh; từ nơi sinh của đối tượng ở Thanh Trì, Hà Nội cho đến các tỉnh, thành phố từ Bắc chí Nam.

Nhờ làm tốt công tác nắm thông tin từ cơ sở và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, đến tháng 2/2018, các trinh sát phát hiện Thảo đang ở với 1 người phụ nữ tại quận Long Biên, Hà Nội. Ngay lập tức, Ban chuyên án đã cử 1 tổ công tác lên đường ra Hà Nội, phối hợp với Công an quận Long Biên tiến hành điều tra, rà soát. Tuy nhiên, đối tượng rất ranh ma, lại có mối quan hệ rộng nên đã “đánh hơi” được và nhanh chân tẩu thoát. Thế nhưng, với tinh thần kiên quyết đấu tranh tội phạm đến cùng, các trinh sát trong Ban chuyên án vẫn không nản lòng, quyết tâm điều tra, xác minh, theo dõi mọi di biến động của đối tượng, không để cho hắn có cơ hội nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Tiếp tục kiên trì xác minh, lần tìm manh mối đối tượng, ngày 14/3/2018, các trinh sát nắm được thông tin hết sức quan trọng, Thảo hiện đang xuất hiện tại đường Thụy Khuê, phường Bưởi, thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội, cách quận Long Biên khoảng hơn chục cây số.

Nhận định thời cơ phá án đã đến, sáng 15/3, 1 tổ công tác lập tức lên đường, có mặt tại quận Tây Hồ, phối hợp với Công an phường Bưởi, Công an quận Tây Hồ tập trung điều tra, soát xét đối tượng khắp địa bàn phường. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã nhanh chóng xác định được nơi ở cụ thể mà đối tượng Nguyễn Anh Thảo đang ẩn náu. Đó là căn nhà số 559 có 2 mặt tiền gồm nhiều phòng ở, được 1 phụ nữ trẻ đứng ra thuê. Hiện tại, người này đang ở cùng với Thảo. Qua theo dõi, lực lượng chức năng phát hiện Thảo hết sức cảnh giác, suốt ngày ở lỳ trong 1 căn phòng riêng biệt và ngôi nhà luôn trong tình trạng cửa đóng then cài. Thậm chí, kể cả lúc ăn uống, Thảo cũng không ra khỏi nhà mà gọi người đưa đồ ăn tới.

Bởi cửa nhà luôn đóng kín, lại có camera giám sát phía ngoài nên gây khó khăn rất lớn cho lực lượng trinh sát trong việc tiếp cận mục tiêu. Trước tình hình đó, Ban chuyên án đã vạch kế hoạch một cách cụ thể, tránh không để xảy ra sơ suất. Theo đó, Ban chuyên án đã triển khai lực lượng tiến hành mật phục xung quanh ngôi nhà, chờ thời cơ thích hợp để vây bắt thành công đối tượng. Sau nhiều giờ đồng hồ kiên trì mật phục, theo dõi, khoảng 19 giờ ngày 15/3, chờ đến khi người phụ nữ trên mở cửa lấy đồ ăn, lực lượng Công an lập tức ập vào căn nhà, tiến hành khống chế, bắt gọn đối tượng Nguyễn Anh Thảo khi hắn đang ẩn nấp trong căn phòng riêng biệt.

Ngay sau đó, Tổ công tác đã dẫn giải đối tượng về trụ sở cơ quan CQĐT để đấu tranh, làm rõ. Tại đây, với những chứng cứ thuyết phục của các điều tra viên, đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Ngoài ra, Thảo còn khai, từ khi bỏ trốn đến nay, hắn thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện truyền thông để nắm bắt mọi thông tin liên quan đến công tác điều tra, bắt giữ các đường dây, đối tượng phạm tội ma túy của lực lượng Công an, nhất là các đối tượng nằm trong đường dây ma túy mà hắn thiết lập.

Như vậy, sau hơn 6 tháng dày công xác minh, theo dõi, tập thể Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy đã phá thành công Chuyên án 668T, bắt đối tượng cầm đầu trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam. Chiến công xuất sắc đó đã góp phần quan trọng trong công tác đẩy lùi tội phạm ma túy, đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh.

.

Hằng Nga

.