Thứ Ba, 27/03/2018, 08:50 [GMT+7]

Hứa làm nhanh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi… 'cao chạy xa bay'

(Congannghean.vn)-Sáng 23/3/2018, lãnh đạo Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Qua công tác nắm tình hình trên lĩnh vực quản lý đất đai và đơn tố giác của quần chúng nhân dân cung cấp, đơn vị vừa phát hiện những sai phạm của đối tượng Lê Văn Phú (SN 1993) trú tại TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Hy vọng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).

 Cán bộ Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh làm việc với đối tượng Lê Văn Phú
Cán bộ Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh làm việc với đối tượng Lê Văn Phú

Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Hy vọng thực hiện Dự án hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh với giá trị 200 triệu đồng, hiện đã thực hiện 60%. Trong quá trình tiếp xúc với các hộ dân để thực hiện Dự án, Lê Văn Phú đặt vấn với ông D., khối phố Tiền Tiến, phường Thạch Quý về việc tìm kiếm những hộ dân có nhu cầu làm nhanh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với giá từ 2 - 3 triệu đồng/giấy.

Phú nói với ông D. có thể hợp thức hóa một số thửa đất mặt tiền và lối 2 của đường Hải Thượng Lãn Ông kéo dài bằng việc xin cấp, diện tích mỗi thửa khoảng 100 m2, giá khoảng 200 triệu đồng. Phú ứng trước 50% số tiền. Nếu trong vòng 1 tháng không thực hiện được sẽ trả lại tiền; nếu xin được, sau này các hộ dân bán, Phú sẽ được hưởng 20% giá trị lô đất. Tuy nhiên, không như cam kết, đến hẹn, không làm được giấy tờ, Phú không trả lại tiền mà còn không gặp các hộ dân ở TP Hà Tĩnh và về Quảng Ninh từ trước Tết Nguyên đán.

Bước đầu, Lê Văn Phú khai đã nhận của 6 hộ dân 1.356.000.000 đồng. Số tiền này hắn đã tiêu xài cá nhân và không có khả năng để trả lại. Trong đó có 3 người Phú nhận tiền trực tiếp, không thông qua ông D.. Quá trình điều tra, Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh được biết, Phú đang quản lý 518 phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất - UBND TP Hà Tĩnh và Công ty TNHH Bất động sản và dịch vụ địa chính Hà Nội giao, trong đó có 82 phôi, chủ nhà khách ở phường Hà Huy Tập đang giữ, vì Phú không trả tiền phòng nghỉ 25 triệu đồng. Phòng An ninh Kinh tế đã thu hồi 482 phôi và một số giấy tờ liên quan.

Hành vi của Lê Văn Phú có dấu hiệu vi phạm pháp luật được quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện nay, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chuyển hồ sơ vụ án cho Công an TP Hà Tĩnh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

.

Lý Hùng

.