Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201802/nhung-vu-trong-an-do-vui-xuan-qua-chen-782088/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201802/nhung-vu-trong-an-do-vui-xuan-qua-chen-782088/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Những vụ trọng án do 'vui xuân quá chén' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 23/02/2018, 10:08 [GMT+7]

Những vụ trọng án do 'vui xuân quá chén'

Tết đến, xuân về, gia đình sum họp và cùng nâng ly rượu chúc một năm mới tốt lành, hạnh phúc đã trở thành nét đẹp trong văn hóa giao tiếp của người Việt. Tuy nhiên trong dịp Tết, một số người dân, trong đó có nhiều thanh, thiếu niên đã sử dụng quá nhiều rượu, bia dẫn đến mất kiểm soát, làm gia tăng hành vi cố ý gây thương tích, thậm chí dẫn đến chết người.
 
Cho đến bây giờ khi đã tỉnh rượu, Hoàng Văn Khánh (30 tuổi, trú tại thôn Nà Riến, xã Tân Lập, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) vẫn không thể nhớ được tường tận hành vi dùng dao đâm chết Dương Công Trường (29 tuổi), ở cùng thôn. Hôm đó, vào khoảng 22h45 ngày 17-2-2018 (tức ngày mùng 2 Tết Mậu Tuất), sau khi sử dụng rất nhiều rượu cùng một số người bạn ở trong thôn, Khánh và Trường nảy sinh mâu thuẫn.
 
Do uống rượu say, không kiểm soát được bản thân, Khánh đã dùng dao đâm Trường. Do bất ngờ, nạn nhân không kịp chống đỡ và bị tử vong. Ngày 21-2, Hoàng Văn Khánh đã bị khởi tố về hành vi giết người.
 
Trong thời gian từ ngày 27 đến mùng 5 Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xảy ra 5 vụ cố ý gây thương tích (trong đó có 1 vụ từ cố ý gây thương tích đã dẫn đến giết người), làm chết 1 người, bị thương 8 người.
 
Điển hình vào hồi 0h30 ngày 12-2-2018 (tức ngày 27 Tết) tại thôn An Tri, xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc xảy ra một vụ đánh nhau giữa hai nhóm thanh niên. Do mâu thuẫn khi đang uống rượu chúc Tết, các đối tượng đã dùng dao và gậy đánh nhau. Hậu quả làm Hứa Văn Yêu, Hoàng Văn Thiện (cùng 28 tuổi) và Trần Lý Hùng (22 tuổi) bị thương phải đi bệnh viện cấp cứu.
 
Trung Tá Vy Quang Thanh, Đội trưởng Đội Điều tra án Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, tội phạm cố ý gây thương tích trong dịp Tết trên địa bàn toàn tỉnh có chiều hướng gia tăng do một số thanh, thiếu niên thường sử dụng rất nhiều rượu trong khi đi chúc Tết. Từ đó dẫn đến mất kiểm soát về lý trí và khi chỉ có một xích mích hay va chạm nhỏ xảy ra là dẫn đến xô xát, đánh nhau, thậm chí dẫn đến chết người.
 
Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, làm giảm tội phạm cố ý gây thương tích, trong thời gian qua, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Chủ động nắm tình hình, rà soát các trường hợp thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật để giáo dục, răn đe. Chủ động tấn công trấn áp tội phạm, điều tra làm rõ và truy bắt kịp thời các đối tượng gây thương tích để xử lý trước pháp luật.
 
Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn không ý thức được hậu quả của việc sử dụng quá nhiều rượu, bia dẫn đến thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Có người chỉ vì chén rượu vui trong ngày Tết đã tước đoạt đi tính mạng, sức khỏe người khác và phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Vì vậy để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa loại tội phạm này, từng người dân phải nâng cao ý thức, tránh sử dụng rượu, bia say, mất kiểm soát bản thân, khi ân hận thì cũng đã quá muộn.
.

Nguồn: CAND

.