Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201712/4-an-tu-hinh-1-an-chung-than-trong-duong-day-ma-tuy-khung-773779/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201712/4-an-tu-hinh-1-an-chung-than-trong-duong-day-ma-tuy-khung-773779/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
4 án tử hình, 1 án chung thân trong đường dây ma túy khủng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 27/12/2017, 10:00 [GMT+7]

4 án tử hình, 1 án chung thân trong đường dây ma túy khủng

Bấm Play để xem video. Mở loa để nghe thuyết minh 

(Congannghean.vn)-Chiều 26/12, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc phẩm lưu động tại Nghệ An, xét xử vụ án mua bán trái phép 294 bánh heroin do có đơn kháng cáo của Phan Đình Tuấn (tức Tuấn "Lay", SN 1971), Hồ Sự Cơ (SN 1983), Nguyễn Quốc Thắng (SN 1977) cùng trú tại TP Vinh, Vũ Thành Trung (SN 1964), trú huyện Yên Thành và Phan Thanh Tòn (SN 1989), trú huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Các bị cáo tại phiên tòa
Tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2013 đến ngày 15/2/2014, dù đang chấp hành bản án 10 năm về tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” nhưng Phan Đình Tuấn đã chỉ đạo đàn em thực hiện 6 vụ mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lên tới 194 bánh heroin (tương đương 102 kg).

Trong đó, Phan Đình Tuấn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép 194 bánh heroin, Vũ Thành Trung 162 bánh heroin, Hồ Sự Cơ 162 bánh heron, Nguyễn Quốc Thắng 60 bánh heroin, Phan Thanh Tòn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vận chuyển trái phép 60 bánh heroin.

Trong vụ án này còn có Nguyễn Thị Hương (SN 1968, trú tại Tp Vinh, Nghệ An) người tình của Tuấn. Hương biết việc Tuấn mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí nhưng không tố giác với cơ quan chức năng để đấu tranh ngăn chặn hành vi phạm tội.

Ngày 30/5/2017, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt tử hình đối với Tuấn, Cơ, Tòn, Trung và Thắng về tội mua bán trái phép chất ma túy. Đối với tội không tố giác tội phạm, Hương bị tuyên phạt một năm tù. Sau đó, Hương không kháng cáo, còn Tuấn, Cơ, Tòn, Trung và Thắng đều có đơn kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm cấp cao, Phan Đình Tuấn, Hồ Sự Cơ và Nguyễn Quốc Thắng đều cho rằng người đứng đầu đường dây ma túy này là Nguyễn Thị Hương nhưng không cung cấp được bằng chứng chứng minh lời khai của mình.

Sau quá trình tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định Hồ Sự Cơ có công khai ra các mắt xích quan trọng, giúp cơ quan điều tra triệt phá đường dây mua bán 194 bánh heroin này. Trong quá trình tạm giam để phục vụ điều tra Cơ đã 2 lần phát hiện và báo Ban giám thị trại giam kịp thời cứu người cùng buồng có ý định tự tử; Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã có văn bản đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; gia đình bị cáo Cơ có công với cách mạng… Đây là các tình tiết giảm nhẹ cần được cân nhắc, xem xét thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. HĐXX cấp cao chấp nhận kháng cáo, giảm án cho Hồ Sự Cơ từ tử hình xuống chung thân.

Do các bị cáo Phan Đình Tuấn, Nguyễn Quốc Thắng, Vũ Thành Trung và Phan Thanh Tòn không cung cấp thêm được các tình tiết giảm nhẹ so với cấp sơ thẩm nên nội dung kháng cáo của các bị cáo không được cấp phúc thẩm xem xét, HĐXX tuyên y án tử hình đối với các bị cáo này.

.

Đình Hưng

.