Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201502/nu-quai-lua-dao-hang-ti-dong-2-lan-bi-truy-na-584097/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201502/nu-quai-lua-dao-hang-ti-dong-2-lan-bi-truy-na-584097/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
'Nữ quái' lừa đảo hàng tỉ đồng 2 lần bị truy nã - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 01/02/2015, 14:32 [GMT+7]

'Nữ quái' lừa đảo hàng tỉ đồng 2 lần bị truy nã

(Congannghean.vn)-Lợi dụng sự tin tưởng của người quen, Trần Thị Lộc (SN 1987) trú tại xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã đưa tiền nhờ người này đứng tên chủ tài khoản ngân hàng. Sau đó, thị rút toàn bộ số tiền trên nhưng vẫn dùng giấy xác nhận của ngân hàng để thế chấp, vay của người khác hàng trăm triệu đồng. Khi sự việc bị phát giác, Lộc bỏ trốn khỏi địa phương và tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở nhiều địa phương trong cả nước.
 
Sau 2 lần bị truy nã trên toàn quốc, những tưởng vỏ bọc mới sẽ giúp thị qua mắt được cơ quan Công an, nhưng lần này, Lộc đã không thể thoát. Chính Lộc cũng không ngờ rằng, mình lại bị bắt trong những ngày cận kề năm mới.
 
Màn kịch đưa tiền nhờ người gửi ngân hàng
 
Theo tài liệu của cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc, đầu năm 2014, Công an huyện nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Hồng (SN 1966) trú tại xóm 6,  xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đơn trình báo, năm 2012, Trần Thị Lộc làm quen với ông Hồng. Sau một thời gian thân thiết, thấy Lộc làm ăn có vẻ khấm khá lại có uy tín nên ông Hồng rất tin tưởng. Để tạo được niềm tin tuyệt đối với ông Hồng, Lộc đã đưa số tiền 600 triệu đồng nhờ ông Hồng gửi ngân hàng và đứng tên chủ tài khoản. Thấy người bạn tin tưởng giao hẳn số tiền lớn cho mình nên ông chẳng mảy may nghi ngờ.
 
Sau đó, ngày 3/4/2013, ông cùng Lộc đưa tiền đi gửi ở một ngân hàng cổ phần trên địa bàn TP Vinh và lấy 2 sổ tài khoản mang tên ông. Nào ngờ, sau khi có được giấy xác nhận tài khoản mang tên Nguyễn Văn Hồng, Lộc đã rút toàn bộ số tiền trên và dùng 3 giấy xác nhận của ngân hàng để mang đi thế chấp, vay tiền của người khác. Sở dĩ Lộc có trong tay 3 giấy xác nhận tài khoản trong khi đã rút toàn bộ số tiền là do cấu kết với một cán bộ ngân hàng. Sau khi có giấy xác nhận mang tên ông Hồng, Lộc đã đưa đi thế chấp và vay số tiền 700 triệu đồng.
 
Đối tượng Trần Thị Lộc
Đối tượng Trần Thị Lộc
 
Đến những cú lừa ngoạn mục
 
Cùng thời điểm này, Lộc nhờ ông Hồng vay thêm 140 triệu đồng. Sau đó một thời gian, thị đã bàn bạc với ông Hồng làm giấy tờ tách bìa đất cho em trai ông Hồng với số tiền “lót tay” cho thị là 60 triệu đồng. Nghe Lộc dỗ ngon ngọt, ông Hồng đồng ý và giao cho thị 60 triệu đồng để lo việc tách bìa đất. Tuy nhiên, mọi việc không suôn sẻ như Lộc tưởng. Nhưng do muốn chiếm đoạt số tiền đó nên thị đã tự làm giấy hẹn nhận hồ sơ, giả mạo giấy tờ để giao cho ông Hồng và nói công việc đã êm xuôi. Sau đó, dùng bìa đất của ông Hồng đi thế chấp 300 triệu đồng.
 
Thời điểm cuối năm 2012, đầu năm 2013, thị trường bất động sản đóng băng, gây khó khăn cho các doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng phá sản, làm ăn thua lỗ, nhiều đại gia vỡ nợ, các ngân hàng cổ phần cũng rơi vào tình trạng khó khăn, hoạt động tín dụng được siết chặt. Do việc làm ăn không được như mong muốn nên ông Hồng cần một số tiền lớn để kinh doanh. Nắm bắt được tâm lý này, Lộc hứa với ông Hồng sẽ giúp ông vay một khoản tiền lớn với lãi suất 0%. Trong những phi vụ làm ăn với ông Hồng, Lộc đã lợi dụng sự sơ hở, thiếu hiểu biết của ông Hồng để ông ký, hợp thức hóa các giấy tờ do ông này ký nhận.
 
Trong một lần Lộc làm hồ sơ đưa cho ông Hồng ký để vay tiền thì vô tình ông phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông đã được thế chấp để vay tiền tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc với số tiền 300 triệu đồng. Cùng lúc này, số nợ 700 triệu đồng mà Lộc mượn tên ông Hồng thế chấp vay tiền đến hạn trả, các con nợ mang giấy xác nhận đến ngân hàng thì mới biết số tài khoản trên đã không còn tồn tại trong ngân hàng từ lâu. Khi các con nợ tìm đến nhà ông Hồng để siết nợ, đe dọa thì ông mới tá hỏa, hiểu rõ chân tướng sự việc và nhận ra lâu nay mình tin nhầm người. Vì vậy, ông làm đơn tố cáo Trần Thị Lộc.
 
Ngày 14/5/2014, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc ra quyết định khởi tố Trần Thị Lộc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Trốn nã vẫn đi lừa đảo
 
Trong thời gian điều tra, Lộc đã bỏ trốn khỏi địa phương và bị truy nã trên toàn quốc. Lộc bỏ trốn đến huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh và thay tên đổi họ để che mắt lực lượng chức năng. Tại đây, Lộc hành nghề thu mua hải sản. Ban đầu, thị mua bán rất sòng phẳng nên được tiểu thương, bà con tin tưởng. Sau khi được tiểu thương tin cậy, Lộc quyết định đánh một “mẻ” lớn rồi bỏ chạy. Lần đó, Lộc đứng ra thu mua toàn bộ hải sản với số lượng lớn và hứa sẽ trả tiền vào hôm sau. Tuy nhiên, Lộc đã “mất hút” với số tiền hơn 400 triệu đồng khiến các tiểu thương rơi vào cảnh trắng tay. Sau đó, cũng với thủ đoạn này, Lộc xuống TX Cửa Lò và tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 300 triệu đồng.
 
Tháng 10/2014, Lộc bất ngờ trở về quê nhà và đến trụ sở Công an huyện Nghi Lộc đầu thú trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Tuy nhiên, tất cả đều nằm trong toan tính và sự sắp đặt của thị. Thời điểm này, Lộc đang mang thai đứa con thứ 3, sắp đến kỳ sinh nở nên thị được tại ngoại. Sau khi sinh con, thị lại bỏ trốn và bị truy nã lần thứ 2. Sau nhiều ngày sống chui lủi, lang bạt, Lộc bị Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm Công an tỉnh bắt vào ngày 24/1/2015 khi đang lẩn trốn ở Hà Nội.
 
Trong phòng hỏi cung, khi được hỏi về quá trình phạm tội, Lộc bật khóc và đổ thừa cho số phận đưa đẩy. 22 tuổi, thị lên xe hoa về nhà chồng, 2 vợ chồng làm nghề buôn bán tự do, cuộc sống gia đình êm ấm, hạnh phúc khi 2 cô con gái lần lượt ra đời. Nhưng lòng tham đã khiến Lộc dấn thân vào tội lỗi để rồi trở thành kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Lộc nói rằng, thời điểm Lộc quay về đầu thú cũng là lúc thị được chồng khuyên nhủ quay về quê để chuẩn bị cho kỳ sinh nở, đón cậu con trai sắp sửa chào đời. Vì đã sinh 2 con gái nên khi biết tin mang bầu con trai, thị rất vui mừng và chấp nhận lời đề nghị của chồng. Tuy nhiên, sau khi sinh được một ngày, đứa bé không may qua đời nên Lộc rơi vào tuyệt vọng, đau đớn và tiếp tục bỏ đi. Từ ngày Lộc bỏ đi, 2 cô con gái: đứa 5 tuổi, đứa chưa đầy 3 tuổi được bà ngoại và dì chăm sóc.
 
Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đang phối hợp với Công an TX Cửa Lò, Công an TP Vinh, Công an huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Lộc.
 
Công an huyện Nghi Lộc thông báo những ai là bị hại trong vụ án này xin liên hệ về Đội CSĐTTP về TTXH Công an huyện Nghi Lộc.
 
.

Huyền Thương