Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201411/hanh-trinh-truy-bat-ke-tron-na-nhiem-hiv-co-4-tien-an-562668/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201411/hanh-trinh-truy-bat-ke-tron-na-nhiem-hiv-co-4-tien-an-562668/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Hành trình truy bắt kẻ trốn nã nhiễm HIV có 4 tiền án - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 25/11/2014, 08:40 [GMT+7]

Hành trình truy bắt kẻ trốn nã nhiễm HIV có 4 tiền án

(Congannghean.vn)-Lợi dụng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, Nguyễn Thị Thảo được tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi chưa phải thi hành án. Nhân cơ hội đó, thị đã tìm cách trốn ra nước ngoài, thay hình đổi dạng, núp bóng dưới vỏ bọc là chủ cửa hàng ăn tại TP Pắc Xế, tỉnh Chăm Pa Xắc (Lào), trốn tránh sự truy lùng của cơ quan Công an. 
 
Án chồng lên án
 
Sinh ra và lớn lên tại TP Vinh, tuổi trẻ Thảo không chú tâm học hành, nuôi chí tương lai, lại sớm giao du với nhiều thành phần xấu trong xã hội. Từ cờ bạc, nợ nần chồng chất đã dẫn thị đến với con đường vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Lợi nhuận từ việc mua bán “cái chết trắng” không đem lại cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc hơn cho Thảo, cái mà thị nhận được là gia cảnh tan nát, những đứa con chưa đủ lớn phải bơ vơ trước ngưỡng cửa cuộc đời.
Đối tượng Nguyễn Thị Thảo trước khi phẫu thuật thẩm mỹ
Đối tượng Nguyễn Thị Thảo trước khi phẫu thuật thẩm mỹ
 
Năm 2001, Thảo bị Tòa án nhân dân TP Vinh xử phạt 2 năm, 3 tháng tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. Tưởng chừng một lần vấp ngã, chịu hình phạt nghiêm minh của pháp luật, người đàn bà ấy sẽ tỉnh ngộ, lo lắng làm ăn, nuôi dạy con cái. Thế nhưng, vòng xoáy đồng tiền từ ma túy mang lại, khiến thị không thể nào vượt qua được. Thị chỉ muốn có nhiều tiền để “ném” vào những cuộc chơi “đỏ đen” thâu đêm, suốt sáng. Và rồi, 6 năm sau khi bị bắt lần thứ nhất, ngày 29/9/2007, Thảo tiếp tục bị Tòa án nhân dân TP Vinh xử phạt 25 tháng tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy.
 
Đến tháng 12/2007, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xử phạt Thảo thêm 15 năm tù giam về tội mua bán người. Án chồng lên án, tội chồng chất lên tội như một vết trượt dài không có điểm dừng, ngày 28/9/2009, Thảo tiếp tục bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xử phạt 16 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. Tổng khung hình phạt của Nguyễn Thị Thảo đến ngày lẩn trốn là 32 năm tù giam. 
 
Là đối tượng mang án nặng, chịu sự truy lùng gắt gao của cơ quan Công an nên dù ra nước ngoài, Thảo vẫn luôn đề cao cảnh giác, đặc biệt là những người nói giọng Nghệ An, Hà Tĩnh. Để che đậy bản thân, Thảo tìm cách phẫu thuật thẩm mỹ, thay hình đổi dạng, chỉnh sửa mặt mũi đẹp hơn, học tiếng Lào, nói giọng Huế… nhằm đánh lạc hướng những người xung quanh. Tại Lào, Thảo mở quán ăn Lào - Việt để kinh doanh, đồng thời, đưa người thân cận sang giúp việc cho mình. Dù quán ăn tương đối đông khách nhưng Thảo giao nhiệm vụ cho 2 người giúp việc có trách nhiệm giao dịch bán hàng và thu tiền, ít khi thị xuất hiện trước đám đông. Chính sự ma mãnh, luôn đề cao cảnh giác của đối tượng, khiến công tác điều tra, xác minh gặp không ít khó khăn. 
 
Xác lập chuyên án đấu tranh
 
Ngày 28/4/2014, Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Thị Thảo về tội mua bán trái phép chất ma túy và mua bán người. Sau nhiều tháng trời dày công lần theo dấu vết đối tượng, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm đã có được những thông tin xác thực về địa điểm, phương thức lẩn trốn của Thảo. Ngày 10/11/2014, Phòng xây dựng kế hoạch trình lên đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, xác lập Chuyên án mang bí số 1014M, tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh.
 
Lãnh đạo Công an tỉnh giao đồng chí Đại tá Trần Văn Minh, Trưởng phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm làm Trưởng ban Chuyên án; Thượng tá Nguyễn Ngọc Chuyên, Phó trưởng Phòng làm Phó ban. Nhiều đồng chí trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh nghiệm như: Thượng tá Nguyễn Xuân Đông, Đại úy Phan Minh Lộc, Thượng úy Nguyễn Hữu Vinh, Thiếu úy Hoàng Thị Thu Hà, Thượng sĩ Trần Hoàng Hữu… và một số đơn vị nghiệp vụ được chỉ định cùng phối hợp đánh án.
 
Trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Văn Minh, Trưởng Ban chuyên án, cho biết: Thảo là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo quyết liệt, bằng mọi cách phải bắt bằng được thị về quy án trong thời gian sớm nhất. Do vậy, chúng tôi đã lựa chọn những cán bộ dày dạn kinh nghiệm tham gia Chuyên án này. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải củng cố hồ sơ chắc chắn, xác định đúng thời điểm, đúng đối tượng phá án, đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng của cán bộ và người dân xung quanh cũng như tình hữu nghị giữa bạn và ta.
 
Ngay từ đầu, Ban chuyên án xác định, việc bắt giữ Thảo ở nước ngoài sẽ có những khó khăn nhất định, vì quãng đường đi lại rất xa, địa hình phức tạp, bất đồng về văn hóa, ngôn ngữ và đặc biệt, nếu làm không khéo sẽ ảnh hưởng đến tình hữu nghị láng giềng... Tuy nhiên, với kinh nghiệm dày dạn trong việc “tầm nã” ở nước ngoài, Đại tá Trần Văn Minh đã căn dặn các trinh sát hết sức cẩn trọng trong các biện pháp nghiệp vụ. Đồng thời, Trưởng ban Chuyên án giao đồng chí Đại úy Phan Minh Lộc nghiên cứu kỹ hồ sơ, thu thập thông tin về đối tượng và vạch kế hoạch bắt giữ trong thời gian sớm nhất.
 
Đại úy Phan Minh Lộc chia sẻ: Được Ban chuyên án giao nhiệm vụ cùng anh em bắt giữ Thảo vừa là vinh dự cũng là trách nhiệm nặng nề với bản thân. Qua nghiên cứu hồ sơ, tôi nhận thấy, Thảo là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, có nhiều tiền án, nhiều mưu mô ranh mãnh, luôn tìm cách đối phó với cơ quan pháp luật… Đặc biệt, đối tượng có quan hệ xã hội phức tạp, lại đang bị nhiễm HIV nên phương án bắt giữ đối tượng phải hết sức chặt chẽ, nhanh gọn, sự an toàn tuyệt đối là mục tiêu đặt lên hàng đầu. Do vậy, chúng tôi xác định, việc xác minh đúng người, đúng tội và lựa chọn thời điểm bắt giữ là hết sức quan trọng, làm thế nào để đối tượng không kịp trở tay và phải thừa nhận tội lỗi của mình. Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án nên kế hoạch đánh bắt đã thành công hơn dự kiến ban đầu. 
 
Hình xăm con bướm, lộ rõ danh tính kẻ trốn nã
 
Trong thời gian từ tháng 2 - 6/2014, thông tin trinh sát báo về, Thảo đang nấu ăn cho một công ty khai thác gỗ tại tỉnh Atôpơ (Lào), một kế hoạch bắt giữ được vạch ra. Tuy nhiên, do thời điểm đó chính quyền địa phương kiểm tra gắt gao, sợ bị lộ danh phận, Thảo lập tức thay đổi chỗ ở và chuyển đến tỉnh Xà Coòng, cách chỗ cũ 300 km trú ẩn. Ở Xà Coòng được một thời gian ngắn, Thảo tiếp tục chuyển về TP Pắc Xế, tỉnh Chăm Pa Xắc mở cửa hàng bún Huế kinh doanh buôn bán. Đây là địa điểm Nam Lào, nằm sát sông Mê Kông, tiếp giáp với Campuchia và Thái Lan. 
 
Từ nguồn tin trên, Tổ công tác do Đại tá Trần Văn Minh, Trưởng ban Chuyên án làm Tổ trưởng, xuất kích sang Lào ngay trong đêm 10/11. Sau 3 ngày liên tục, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, tập trung công tác điều tra, xác minh, một câu hỏi đặt ra cho Ban chuyên án là làm sao xác định đúng đối tượng khi hình dạng khuôn mặt Thảo có nhiều thay đổi? Đây gần như là điểm mấu chốt hết sức quan trọng, đòi hỏi sự tinh nhạy, sắc bén của các trinh sát trong Ban chuyên án.
 
Qua tài liệu đã thu thập cho thấy, đối tượng có một dấu vết hết sức đặc biệt, đó là hình xăm con bướm trên vai trái, nếu xác minh được đặc điểm này thì danh tính đối tượng sẽ lộ rõ. Do vậy, những trinh sát dày dạn kinh nghiệm đã được Ban chuyên án lựa chọn xác minh đặc điểm này. Sau một thời gian ngắn sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát khẳng định, chủ quán ăn Lào - Việt chính là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Thị Thảo. Ngay lập tức, thông tin được báo cáo cho Đại tá Trần Văn Minh, lệnh phá án ban ra.
 
Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 15/11/2014, khi quán Lào - Việt tấp nập khách ra vào, các trinh sát bất ngờ ập tới, gọi lớn tên tuổi Nguyễn Thị Thảo, đồng thời, chỉ mặt, gọi tên những nhân viên phục vụ khác trong quán. Quá bất ngờ, Thảo không kịp trở tay. Lệnh bắt giữ được đọc lên, buộc đối tượng phải cúi đầu nhận tội. Sau một lúc lấy lại tinh thần, Thảo nói: “Em sẽ theo các anh về chịu án, nợ pháp luật thì phải trả, không thể trốn mãi được. Xin các anh đừng còng tay em ở đây, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của quán!”. 
 
Chuyên án 1014M đã thành công trên mọi phương diện. Có được những thành quả này là nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công an tỉnh, sự nỗ lực cố gắng của Ban chuyên án, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng nghiệp vụ hiệp đồng phá án và Công an tỉnh bạn. Đây được xem là chiến công mở màn trong kế hoạch thực hiện nhiệm vụ truy bắt tội phạm trốn nã năm 2015 của cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm.
.

Đức Thắng

.