Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201407/can-xu-ly-nghiem-nhung-doi-tuong-chem-nguoi-vi-mau-thuan-nho-506221/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201407/can-xu-ly-nghiem-nhung-doi-tuong-chem-nguoi-vi-mau-thuan-nho-506221/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cần xử lý nghiêm những đối tượng chém người vì mâu thuẫn nhỏ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 07/07/2014, 14:49 [GMT+7]

Cần xử lý nghiêm những đối tượng chém người vì mâu thuẫn nhỏ

(Congannghean.vn)-Thời gian qua, trên địa bàn TP Vinh nói riêng và toàn tỉnh Nghệ An nói chung liên tục xảy ra nhiều vụ cố ý gây thương tích với tính chất nghiêm trọng, phức tạp, có nhiều đối tượng tham gia. Vụ việc xảy ra mới đây tại xã Nghi Kim (TP Vinh) khiến người dân nơi đây không khỏi hoang mang, bất bình. Vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống mà hai cha con ông Nguyễn Văn Yên đã kéo một nhóm thanh niên mang theo hung khí đến nhà ông Nguyễn Văn Mầu xử lý, để rồi khiến cả hai phía phải chịu thương tích nặng nề. 
 
Đồng chí Trần Đức Dũng, Trưởng Công an xã Nghi Kim cho biết: Cách đây khoảng 1 tuần, ông Nguyễn Văn Mầu và ông Nguyễn Văn Tình, đều trú tại xóm 9, xã Nghi Kim (TP Vinh) chăn thả vịt tơ ở cánh đồng thuộc xóm 5, xã Nghi Kim thì vịt của cả hai gia đình bị lộn đàn. Vịt tơ trăm con như nhau, không thể phân biệt được đâu là vịt của ai, nên hai bên xảy ra cãi cọ, tranh chấp. Trước sự việc đó, ngày 25/6, Công an viên của 2 xóm 5 và xóm 9 đứng ra giảng hòa, sau khi xem xét sự việc, đã thống nhất yêu cầu gia đình ông Tình trả lại cho ông Mầu 26 con vịt.
 
Những tưởng mọi chuyện sẽ kết thúc êm đẹp, ai ngờ, Nguyễn Văn Phú (SN 1992), con trai của ông Nguyễn Văn Yên (SN 1971) trú tại xóm 10, xã Nghi Kim và là cháu ngoại của ông Nguyễn Văn Tình sau buổi hòa giải, đứng ngoài đồng lên tiếng đe dọa đòi xử con trai của ông Mầu là Nguyễn Văn Anh (SN 1986). Lúc đó, Nguyễn Văn Linh (SN 1991), em ruột của Anh nghe được nên tiến tới đấm một phát vào người Phú. Phú bỏ chạy về nhà, hậm hực báo cho cha là ông Yên về việc vừa xích mích với Nguyễn Văn Linh, đồng thời gọi thêm khoảng 8 thanh niên khác đến nhà ông Mầu.
 
Nguyễn Văn Linh đang điều trị tại Bệnh viện 115
Nguyễn Văn Linh đang điều trị tại Bệnh viện 115
 
Đến khoảng 19h ngày 25/6, khi Nguyễn Văn Linh cùng ông Mầu, anh chị và 3 đứa cháu nhỏ đang đứng chơi ở giữa sân, thì thấy hai cha con ông Nguyễn Văn Yên cùng 1 nhóm thanh niên cầm theo hung khí gồm dao, kiếm xông vào tấn công. Trong tích tắc, Nguyễn Văn Tuyết (trong nhóm của Phú) không nói không rằng cầm dao lao tới tấn công Nguyễn Văn Linh. Khi đó Linh đang ngồi trên xe máy ở giữa sân nhanh chóng tránh né được nhát dao từ Tuyết, rồi nhanh chóng vơ được cây cuốc chống trả thì Tuyết bỏ chạy. Lúc này, Nguyễn Văn Phú đứng đằng sau Tuyết cầm kiếm lao tới chém một nhát vào cánh tay trái của Linh, rồi lại vung kiếm chém thêm một nhát nữa, Linh vội giơ tay lên đỡ nên bị Phú chém trúng đứt gân bàn tay phải.
 
Chưa dừng lại ở đó, Phú tiếp tục bổ một nhát lên đỉnh đầu của Linh. Do mất máu nhiều nên Linh bị choáng, nhưng vẫn cố hết sức giật lấy thanh kiếm trên tay Phú, chém vào người Phú một nhát. Phú bỏ chạy thì Nguyễn Văn Anh đang đứng sau Nguyễn Văn Linh cầm cào bổ một nhát sau lưng Phú. Nhóm thanh niên của Phú lúc này cầm dao kiếm truy đuổi, tấn công Anh và đập phá đồ đạc trong nhà ông Mầu. Nguyễn Văn Anh tiếp tục cầm lấy cào chống trả lại. Quá hoảng sợ, ông Mầu liền tri hô, kêu cứu hàng xóm, đồng thời gọi điện báo Công an xã Nghi Kim thì bọn chúng bỏ chạy, vứt hết hung khí ngay giữa sân nhà ông Mầu. Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Văn Phú ngay sau đó được người nhà đưa đi bệnh viện cấp cứu.
 
Sau khi nhận được tin báo, tổ công tác Công an xã đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tiến hành thu giữ một số hung khí gồm dao, kiếm, đồng thời, lấy lời khai của những người liên quan. Ngày 27/6, Công an xã lập hồ sơ ban đầu, chuyển giao vụ việc lên Công an TP Vinh điều tra làm rõ. Hiện tại, Nguyễn Văn Linh vẫn đang điều trị tại Bệnh viện 115, còn Nguyễn Văn Phú đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An.
 
Gần đây đã có rất nhiều vụ hỗn chiến, thanh toán lẫn nhau giữa các nhóm thanh niên xảy ra chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Không những vậy, mức độ của vụ việc hết sức nghiêm trọng khi chúng lôi kéo, kích động nhiều người cùng tham gia, gây thương tích nặng cho đối phương. Trong vụ việc này, giá như là một người cha, ông Nguyễn Văn Yên biết cách cư xử bình tĩnh, xử lý đúng mực thì bản thân ông và con trai là Nguyễn Văn Phú đã không vi phạm pháp luật, mà tình làng nghĩa xóm cũng không bị mất đi.
 
“Qua đây, chúng tôi mong Công an TP Vinh sẽ nhanh chóng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những hành vi coi thường pháp luật, tương xứng với từng hành vi của đối tượng liên quan. Đây cũng là một bài học cho tất cả mọi người khi xảy ra mâu thuẫn nên giải quyết với nhau hợp đạo lý, đúng pháp luật để mọi việc được trở nên tốt đẹp hơn, không ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản, tình hình ANTT được ổn định, người dân có thể yên tâm sinh hoạt, sản xuất”- Đồng chí Trần Đức Dũng, Trưởng Công an xã Nghi Kim chia sẻ.
 
.

Hằng Nga