Thứ Ba, 12/11/2013, 08:00 [GMT+7]
31976

Chiêu lừa thủ công “qua mặt” nhiều siêu thị bán hàng trả góp

Cơ quan CSĐT – CAQ Hà Đông, TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Tùng (30 tuổi), ở phường Quang Trung, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình; Lê Thị Ngọc Quỳnh (19 tuổi), ở phường Trần Lãm, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, và Trương Văn Thạo (24 tuổi), ở xã Đông Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo tài liệu điều tra, đây là các đối tượng đã cùng nhau làm giả giấy tờ, hồ sơ ký hợp đồng tín dụng cho vay tiền để mua hàng tại các siêu thị điện máy ở Hà Nội.


Các đối tượng bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trước đó, ngày 27-10, CAQ Hà Đông phối hợp với lực lượng bảo vệ tại siêu thị Media Mart Hà Đông phát hiện, bắt quả tang Lê Thị Ngọc Quỳnh và Trương Văn Thạo đang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức mua hàng trả góp; thu giữ 1 ĐTDĐ Iphone 5 trị giá gần 14 triệu đồng, nhiều điện thoại, sim số khác nhau, các hóa đơn mua bán hàng và Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe của nhiều người.

Tại cơ quan công an, Lễ Thị Ngọc Quỳnh khai nhận do thấy thủ tục mua bán trả góp tại siêu thị đơn giản nên nảy sinh ý định làm giả giấy tờ tùy thân của người khác để đến mua hàng. Để có Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe đứng tên người khác, Quỳnh đã nhờ Nguyễn Thanh Tùng đứng ra tìm kiếm. Tùng cũng chính là đối tượng “bơm” tiền cho Quỳnh đi mua hàng rồi mang các loại thiết bị điện tử đắt tiền đi bán kiếm lời. Cảnh sát xác định, có ít nhất 7 bộ giấy tờ tùy thân được Tùng mua ở các quán cầm đồ, sau đó đưa cho Quỳnh và đồng bọn.


Tang vật trong vụ án


Cảnh sát thu giữ giấy tờ tùy thân của nhiêù người nhưng được dán ảnh của Trương Văn Thạo

Theo kế hoạch, Thạo sẽ dán ảnh của mình lên các giấy tờ đứng tên người khác. Khi giao dịch, Thạo cung cấp cho phía bán hàng các số điện thoại của người thân. Khi được thẩm tra, Quỳnh sẽ là người nghe máy nhằm “khớp” thông tin như đồng bọn đã khai.

Ngày bị bắt, Thạo dùng giấy tờ mang tên anh Lương Đức Kiên (ở Vũ Thư, Thái Bình) để làm giả hồ sơ ký hợp đồng tín dụng cho vay tiền để mua điện thoại Iphone 5 trả góp, còn Quỳnh đóng giả khách mua hàng, đứng ngoài hỗ trợ. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 8 đến nay, nhóm lừa đảo chiếm đoạt thành công hơn chục chiếc ĐTDĐ, máy tính bảng tại nhiều siêu thị điện máy.

Tiếp tục điều tra, truy xét, CAQ đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thanh Tùng, khi đối tượng lẩn trốn tại nhà người quen ở Từ Liêm, Hà Nội. Ngoài việc đến cửa hàng cầm đồ hỏi mua các loại giấy tờ tuy thân, Tùng trực tiếp đi theo giám sát, cung cấp tiền mua hàng cho Quỳnh và Thạo.


Nguyễn Thanh Tùng tại cơ quan công an

Hiện CAQ Hà Đông đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, và thông báo, các siêu thị, doanh nghiệp là bị hại trong các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do nhóm đối tượng trên gây ra, đề nghị liên hệ với đồng chí Đỗ Đức Cương – Đội Điều tra tổng hợp, CAQ Hà Đông, SĐT: 0982920969 để phối hợp giải quyết.


ANTD
.